วันอาทิตย์, กันยายน 26, 2021
หน้าแรกEXCLUSIVEGC จับมือภาครัฐ ลุยแก้'ขยะหน้ากากอนามัย'ล้นเมือง
- Advertisment -spot_imgspot_img

GC จับมือภาครัฐ ลุยแก้’ขยะหน้ากากอนามัย’ล้นเมือง

”GC” จับมือภาครัฐ แก้ขยะหน้ากากอนามัยใส่แล้วทิ้งล้นเมือง เตรียมปล่อยคลิปสอนทั้งภาษาไทย เมียนมา “ฮาวทูแยก..แยกอย่างไรไม่ให้ติดเชื้อโควิด 19” รักษาสุขภาพอนามัย นำร่อง 3 จว.สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.64 ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท พีทีที โกลบอลเคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ให้สัมภาษณ์ในรายการ “กวนข่าว กวนคน” ทางคลื่น FM 102.5 MHz ถึงการดำเนินโครงการ “ฮาวทูแยก..แยกอย่างไรไม่ให้ติดเชื้อ” ว่า โครงการนี้มีการหารือกับสำนักนายกรัฐมนตรีและได้ริเริ่มไอเดียกัน ซึ่ง GC มีโครงการแก้ปัญหาต่างๆ เพื่อให้เกิดกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนหมุนเวียน ที่ผ่านมา GC ยังไม่เคยทำเรื่องคัดแยกขยะ โดยสถานการณ์วิกฤตโควิด 19 ระบาดรอบนี้ หน้ากากอนามัยที่ใส่แล้วทิ้งจำนวนมาก จะเป็นตัวสร้างปัญหาได้จากการระบาดระลอกใหม่ และเรามีความเชื่อว่าเศรษฐกิจต้องหมุนเวียนด้วยจึงจะดี แต่จะต้องมีเรื่องรักษาสุขอนามัยพ้นจากโรคโควิดให้ได้ด้วย เพราะ GC มีความเชื่อในเรื่องความยั่งยืนอยู่แล้ว

“หน้ากากอนามัยใส่แล้วทิ้งเพิ่มปริมาณขึ้นเยอะมาก จึงเริ่มรณรงค์ หารือสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย และองค์การบริหารส่วนท่องถิ่น พร้อมด้วยบริษัท GTH ซึ่งช่วยทำหนัง ทำโฆษณา มาช่วยทำแคมเปญรณรงค์ให้น่าสนใจ ดึงดูดทั้งคนต่างจังหวัด แรงงานต่างด้าว หันมาทิ้งหน้ากากอนามัยใช้แล้วลง ถังขยะสีแดงแดง ถุง โดย GC จัดให้ ทิ้งแล้วไปไหน ต้องจัดการครบทั้งลูป ที่ตัวถังจะมีทั้งภาษาไทย และภาษาเมียนมา และยังมีดารา นักแสดง ที่ทำวิจัยแล้วว่าคนเมียนมาชอบ มาสอนเรื่องการทิ้งหน้ากากอนามัย ใช้แล้วทำอย่างไร และถังขยะมีที่เหยียบด้านล่างไม่ต้องใช้มือสัมผัส จะเริ่มที่จ.สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี ร่วมกับอปท.จัดเก็บ ทิ้ง ให้ถูกต้องตลอดทาง พร้อมจะทยอยปล่อยคลิปต่างๆ ออกมา มีภาษาเมียนมาด้วย ดาราที่น่าสนใจ สัปดาห์หน้าเริ่มออกแคมเปญรณรงค์…ฮาวทูแยก..แยกอย่างไรไม่ให้ติดเชื้อ”ดร.คงกระพัน กล่าว

ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง

ดร.คงกระพัน กล่าวต่อว่า ถังและถุงขยะของโครงการนี้ มีความทนทาน เป็นสีแดงทำจากพลาสติก โพลิเมอร์ที่ GC ผลิตใช้ได้หลายปี ซึ่งถุงที่ใส่เมื่อเก็บแล้วจะนำไปทำลาย จึงต้องรณรงค์ให้ตัดหู สายหิ้วถุง เพื่อป้องกันการนำไปใช้ซ้ำ ส่วนถังขยะทิ้งมีจะที่เหยียบให้ฝาเปิด เมื่อประชาชนเห็นถังสีแดง ก็ทิ้งได้ อย่าไปทิ้งที่อื่น

สำหรับภารกิจการดำเนินการของ GC เกี่ยวกับมาตรการความปลอดภัย จะทำ 4 เรื่องสำคัญคือ 1.ให้พนักงานปลอดภัย ถ้าภายในไม่แข็งแรง จะไปช่วยคนอื่นไม่ได้ จึงได้ให้พนักงาน Work from Home ก่อนโรคโควิด 19 ระบาดระลอกใหม่ ก็ได้ให้ทำงานที่บ้าน 2 ใน 3 พอเกิดรอบใหม่ก็ลดถึง 90% 2.อะลุ่มอล่วยให้คู่ค้า ช่วยซับพลาย์เออร์ ให้เดินไปกับเราได้ 3.ช่วยสังคม เราเป็นองค์กรใหญ่จะช่วยสังคมได้มาก 4.ให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ได้รู้ว่าได้อะไร ทั้งผู้ถือหุ้น ชุมชน ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน

ทั้งนี้สิ่งสำคัญของ GC คือการเร่งช่วยทุกชุมชน ทุกท้องถิ่นอย่างเต็มที่ ที่ผ่านมาเราได้แจกหน้ากากอนามัย เจล แอลกอฮอล์ เสื้อกราวด์ ชุด PPE ต่างๆ ไปบริจาคเป็นแสนๆ ชุด ให้หลายโรงพยาบาล ซึ่งการระบาดครั้งแรกอาจค่อนข้างฉุกละหุก แต่ระบาดครั้งนี้ เรามีเวลา GC ได้ผลิตเสื้อกาวน์ทำจากพลาสติกรีไซเคิลสามารถใช้ได้ 20 ครั้ง ซักได้ด้วย

“ชุดนี้ทำจากขวดพลาสติกใช้แล้วทิ้ง นำมาทำเป็นเส้นใย ประมาณ 20 ขวดทำได้ 1 ชุด ผลิตชุดกาวน์ ชุดพีอี มาท่อเป็นผ้า และเย็บด้วยวิธีพิเศษไม่ให้เชื้อโรคเข้า เป็นชุดทนความดันชุดแรกของโลก สามารถกันของเหลว สารปนเปื้อนเข้ามาในชุดได้ โดยแจกไปเยอะแล้ว ท่านรองนายกฯ อนุทิน ชาญวีรกุล นำไปแจกให้กับบุคคลากรทางการแพทย์ และทางสาธารณสุข ที่อ.แม่สอด จ.ตาก ได้ใช้แห่งแรก โดยชุดกาวน์เมื่อใช้แล้วจะแยกทิ้ง นำไปเข้าโครงการส่งพลาสติกกลับบ้าน ทั้งพลาสติกแข็ง พวกขวดต่างๆ พลาสติกอ่อน ไปทำลายหรือรีไซเคิลได้”ดร.คงกระพัน กล่าว

spot_imgspot_img
- Advertisment -
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -

Featured

- Advertisment -
- Advertisment -
Advertismentspot_imgspot_img