วันจันทร์, มีนาคม 8, 2021
No menu items!
หน้าแรก EXCLUSIVE “มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน”ย้ำ...ถ้าหยุดบ่อนได้ ก็หยุดแพร่เชื้อได้
- Advertisment -

“มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน”ย้ำ…ถ้าหยุดบ่อนได้ ก็หยุดแพร่เชื้อได้

“มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน” ระบุการพนันเป็นอุบัติภัยทางสังคม เปรยสั่งเด้งตำรวจไร้ผล ไม่เคยสอบสวนเอาผิดทางวินัย ปิดบ่อนใหญ่เปิดบ่อนเล็ก ที่นักพนันมีวิธีการสื่อสารกัน “เจ้ามือ” มีขาประจำ ย้ำถ้าหยุดบ่อนได้ ก็หยุดการแพร่ระบาดได้

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.64 นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน ให้สัมภาษณ์ในรายการ “กวนข่าว กวนคน” ทางคลื่น FM 102.5 MHz ว่า บ่อนพนันเป็นพื้นที่การ์ดต่ำ ไม่เว้นระยะห่าง ไม่สวมหน้ากากอนามัย และมีการใช้อุปกรณ์ร่วมกัน นักพนันบ่อนจึงเป็น “ผู้มีความเสี่ยงสูง” ที่จะกระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยเรื่องการพนันนั้น สสส.จัดเป็นปัจจัยเสี่ยงทางสังคม เทียบเท่ายาเสพติดเป็นอุบัติภัยทางสังคม แม้ว่าที่ผ่านมา รัฐบาลจะลงโทษ สั่งเด้งผู้เกี่ยวข้อง ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น กรณีสั่งเด้งทั้งหลาย พบว่าไม่มีการดำเนินการทางวินัยอะไรทั้งสิ้น

นายธนากร กล่าวว่า ศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน กลุ่มบ่อนพนัน บ่อนไพ่ คาสิโน ยังไม่รวมบ่อนไก่ มีคนไทยกว่า 5 ล้านคน วนเวียนในกลุ่มนี้ บ่อนพนันจะมานั่งสุมกัน แต่ว่าที่เป็นประเด็นเป็นบ่อนถาวรในประเทศ ทุกคนรู้หมด ชาวบ้านรู้ แท็กซี่รู้ ยกเว้นตำรวจ และกลุ่มบ่อนชายแดน บ่อนต่างประเทศ น่าจะมีประมาณ5แสนคน

“โฟกัส 2 กลุ่มนี้ เชื่อมโยงบ่อนชายแดน ซึ่งไม่ได้ปิดทั้งหมด “วันจีวัน” ก็กลับมาเปิด “เมียวดีคอมเพล็กซ์” และ “บ่อนฟามิงโก้” ตรงไพลิน จังหวัดภาคตะวันออก ก็กลับมาเปิดปลายปี และยังมีนักพนัน เดินสายไปตามบ่อนวิ่งไปเปิดในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม เป็นไปไม่ได้ เพราะผู้เล่นพนัน อยู่ในบ่อนเล่นพนันต้องรุมล้อม ไม่มีการคัดกรองเชื้อ ในบ่อนจะมีกลยุทธ์ดึงดูด ให้ผู้เล่นมาก ทั้ง สุรา ผู้หญิง และตัวพนัน เห็นผลเร็ว ใช้เวลาไม่นาน รู้ผลเร็ว ได้เสีย การอยู่ในบ่อนจะมีกลยุทธ์ต่างๆมาทำให้เราให้ไม่มีสติมาก”นายธนากร กล่าว

เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า เรื่องมาตรการป้องกันโควิด เอาตัวเองให้รอด จากเรื่องเชื้อโรค พวกบ่อนมีชื่อ บ่อนใหญ่ ถูกขอให้ปิดลง เหมือนลูกโป่ง ถูกบีบก็ไปเปิดบ่อนเล็กบ่อนหัวไร่ปลายนา ซึ่งนักพนันมีวิธีการสื่อสารกัน เจ้ามือมีขาประจำ

ถ้าหยุดบ่อนได้ หยุดการแพร่ระบาดได้ เพราะเป็นสถานที่คนเข้าคลุกคลี เช่น สถานบันเทิง ตัวผู้เล่นพนันบ่อน ยังไม่มีข้อมูลว่าติดการพนันหรือไม่ติด จริงๆ เป็นโอกาสที่รัฐบาลศึกษาข้อมูลพวกนี้ไว้ เพราะคนที่ชอบเล่นการพนัน เป็นเรื่องโรคจิตเวช แต่เลิกง่ายกว่ายาเสพติด ต้องปรับพฤติกรรมการเข้าถึง การควบคุมตนเอง ควบคุมการเงิน ไม่เข้าไปอยู่ในสิ่งเร้า ทุกวันนี้มีพนันออนไลน์เข้าถึงง่ายมาก ต้องให้กำลังใจในการปรับพฤติกรรมพวกนักเล่น ให้เลิกเล่น”นายธนากร กล่าว

- Advertisment -
- Advertisment -
- Advertisment -
- Advertisment -

Most Popular

- Advertisment -
- Advertisment -
Advertisment