วันอาทิตย์, ธันวาคม 10, 2023
หน้าแรกNEWS​“ภูมิธรรม”มั่นใจสิ้นเดือนธ.ค.ได้ข้อสรุปทำประชามติ ส่งครม.ในไตรมาสแรกของปี67
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

​“ภูมิธรรม”มั่นใจสิ้นเดือนธ.ค.ได้ข้อสรุปทำประชามติ ส่งครม.ในไตรมาสแรกของปี67

“ภูมิธรรม”มั่นใจสิ้นเดือนธ.ค.ได้ข้อสรุปทำประชามติ ส่งครม.ในไตรมาสแรกของปี67 และในวันที่ 24 พ.ย.จะ​นำผลหลังเดินสายรับฟัง​ความคิดเห็น​มาหาข้อสรุป​

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายก​รัฐมนตรี​และ​รมว.​พาณิชย์​ ในฐานะประฐานกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ กล่าวถึงความคืบหน้า​การแก้ไข​รัฐธรรมนูญ​ ว่า​ ในวันที่ 24 พ.ย.นี้ ก็จะมีการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่​ ส่วนการทำงานของคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับแนวทางการทำประชามติเพื่อแก้รัฐธรรมนูญนั้นจะต้องรอ คณะอนุกรรมการสรุปมาจากนั้นจึงจะนำมาประมวลผล เพื่อพูดคุยกันในวันที่ 24 พ.ย. ฉะนั้นจึงอยากให้รอความชัดเจนในวันนั้นว่าข้อสรุปจะเป็นอย่างไร​ เนื่องจากขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังทำการบ้านอยู่

ส่วนกฎหมายการทำประชามติเดิมเป็นอุปสรรคใช่หรือไม่​ เนื่องจากต้องใช้เสียงกึ่งหนึ่งของรัฐสภาในการสนับสนุน​ นายภูมิธรรม​ ปฏิเสธว่า ยัง​ เพราะต้องคุยในวันที่ 24 พ.ย.นี้ก่อน​ เพื่อรับฟังความคืบหน้า

เมื่อถามย้ำว่า แนวโน้มของเสียงข้างมากในการเดินสายรับฟังความคิดเห็นการทำประชามติ​เห็นด้วยมากกว่าหลักเกณฑ์​เดิมหรือไม่นั้น​ ภูมิธรรม กล่าวว่า ​ ขอให้รอวันที่ 24 พ.ย.นี้​ ส่วนจะเคาะว่าจะแก้ส่วนใดหรือทำประชามติกี่ครั้ง​ รวมไปถึงงบประมาณค่าใช้จ่ายจะจบในวันที่ 24 พ.ย.นี้เลยหรือไม่ ยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าผลจะเป็นอย่างไร แต่ยืนยันไปแล้วว่าภายในสิ้นเดือนธ.ค.นี้ น่าจะจบกระบวนการทุกอย่าง​ และสามารถรวบรวมข้อสรุปเสนอให้คณะรัฐมนตรีได้พิจารณา ภายในไตรมาสแรกของปี 2567  พร้อมย้ำว่าจะพยายามให้จบภายในเดือน ม.ค.​

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img