วันอาทิตย์, พฤษภาคม 29, 2022
หน้าแรกNEWSแพทย์แถลงอาการป่วยหลวงปู่แสง เป็นอัลไซเมอร์ ระยะที่ 1 ระบุภาวะสมองฝ่อ
- Advertisment -spot_imgspot_img

แพทย์แถลงอาการป่วยหลวงปู่แสง เป็นอัลไซเมอร์ ระยะที่ 1 ระบุภาวะสมองฝ่อ


แพทย์แถลงอาการป่วย หลวงปู่แสง เป็นอัลไซเมอร์ ระยะที่ 1 ระบุภาวะสมองฝ่อ แต่ยังสื่อสารและใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ถ้าบริเวณที่ฝ่อเกี่ยวข้องกับส่วนที่ทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์และพฤติกรรม อาจส่งผลทำให้การแสดงออกทางพฤติกรรมและอารมณ์ผิดปกติได้

จากกรณี “หมอปลา มือปราบสัมภเวสี” พร้อมสื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนา เข้าตรวจสอบ “หลวงปู่แสง” หรือ “หลวงปู่แสง ญาณวโร” พระเกจิชื่อดัง อายุ 98 พรรษา หลังโดนกล่าวหาว่า มีพฤติกรรมลวนลามหญิงสาว ก่อนที่ลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดได้ออกมาโต้แย้ง ว่า หลวงปู่แสง มีอาการอาพาธด้วยโรคอัลไซเมอร์ จนอาจแสดงพฤติกรรมออกมาโดยไม่รู้ตัว กระทั่งเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น …

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.65 ได้มีการแถลงข่าวอาการอาพาธ “หลวงปู่แสง ญาณวโร” โดยคณะแพทย์ฯ ผู้ได้รับมอบหมายจากศิษยานุศิษย์หลวงปู่แสง ญาณวโร ณ ห้องแถลงข่าว ชั้น 2 โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี


นายแพทย์เศวต ศรีศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี ในฐานะแพทย์ผู้เคยทำการรักษาอาการอาพาธ กล่าวว่า ทางคณะศิษยานุศิษย์ได้มอบหมายให้คณะแพทย์ผู้ทำการรักษาอาการอาพาธของ ‘หลวงปู่แสง’ มากว่า 20 ปี ให้ข้อมูลและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสุขภาพของหลวงปู่แสง โดยทางคณะแพทย์วินิจฉัยว่า มีภาวะ ‘อัลไซเมอร์’ ระยะที่ 1 มีโอกาสที่ผู้ป่วยจะมีความจำถดถอยบ้าง ถามซ้ำๆ พูดซ้ำๆ เรื่องเดิม แต่ยังสื่อสารและใช้ชีวิตได้ตามปกติ ส่วนจะเป็นอัลไซเมอร์ ระยะที่ 2 หรือไม่ แพทย์เฉพาะทางยังต้องวินิจฉัยเพิ่มเติม


ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบพบว่า ‘หลวงปู่แสง’ มีประวัติไข้มาลาเรียขึ้นสมอง ซึ่งในทางการแพทย์ หากการตรวจซิฟิลิส (TPHA Test) อาจพบเชื้อลวงได้ ควรตรวจซ้ำเพื่อยืนยัน หรืออาจเคยติดเชื้อซิฟิลิซมาก่อนก็เป็นได้ หากสงสัยจริงๆอาจใช้วิธีเจาะน้ำไขสันหลังตรวจสอบเพิ่มเติม
ขณะที่ นายแพทย์ สมฤทธิ์ เวียงสมุทร นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลหัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ ซึ่งให้การดูแลรักษาอาการอาพาธหลวงปู่ใกล้ชิด กล่าวว่า ในช่วงเริ่มต้นที่เริ่มเข้าไปดูแลอาการอาพาธของหลวงปู่ มีอาการติดเชื้อที่ปอด (ปอดอักเสบ), อาการปวดหลังร้าวลงขา ร่วมกับขาทั้ง 2 ข้างอ่อนแรง ซึ่งเกิดจากสาเหตุกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท และมีอาการของโรคเก๊าท์ร่วมด้วย


นพ.สมฤทธิ์ กล่าวว่า การให้การรักษาส่วนใหญ่ แพทย์จะเดินทางไปที่วัดที่หลวงปู่แสงจำพรรษา การให้การรักษา ณ โรงพยาบาลเกิดขึ้นน้อยมาก เพราะหลวงปู่ไม่ประสงค์เข้ารับการรักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลและไม่ชอบฉันท์โอสถยา


โดยช่วงกลางปี 2561 พระอุปัฏฐากโทรปรึกษาถึงอาการอาพาธของหลวงปู่ ที่มีอาการผิดปกติ มีพฤติกรรมแปลกไป คือมีการถูกเนื้อต้องตัวลูกศิษย์ที่เข้าไปกราบ ซึ่งได้ให้คำปรึกษาทางการแพทย์ว่า เนื่องจากอายุมากอาจมี ‘ภาวะสมองฝ่อ’ ได้ตามวัย ซึ่งหากบริเวณที่ฝ่อเกี่ยวข้องกับส่วนที่ทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์และพฤติกรรม อาจส่งผลทำให้การแสดงออกทางพฤติกรรมและอารมณ์มีความผิดปกติได้ โดยที่ความทรงจำยังเป็นปกติอยู่ เพราะสมองส่วนที่ทำงานนั้นคนละส่วนกัน
ต่อมาทางคณะศิษย์ได้นิมนต์ไปโรงพยาบาลเพื่อเข้าเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง ที่โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่ ทำให้ทราบว่ามีภาวะของอัลไซเมอร์


“แต่ในช่วงนั้น มีการเปลี่ยนพระที่ดูแล และขาดการติดต่อไปนาน ทำให้ไม่ทราบว่า มีการกินยารักษา และดูแลอย่างไร จนกระทั่งเป็นข่าว จากนี้จะต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ก็มีข้อจำกัดในส่วนของหลวงปู่เอง ที่จะยินยอมฉันท์ยา และทำตามคำแนะนำของแพทย์”


ทั้งนี้ ช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 กำลังระบาด ทีมลูกศิษย์ที่ดูแลท่านก็ได้มีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนเปลี่ยนไป จึงไม่ทราบว่าอาการพฤติกรรมที่ผิดปกติที่เกิดขึ้นนั้น ได้รับการรักษาแล้วหรือไม่ แต่เมื่อวานนี้(13 พ.ค.) คณะแพทย์ได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมและตรวจอาการอาพาธเป็นที่เรียบร้อย และจะให้การดูแลรักษาอาการอาพาธของท่านต่อไป

สรุปอาการอาพาธของ ‘หลวงปู่แสง ญาณวโร’ จากประวัติการรักษาของคณะแพทย์

  1. การทำงานของทางเดินอาหารผิดปกติ (GI vasculopathy)
  2. โรคหัวใจที่เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจห้องล่างซ้ายผิดปกติ (CHF c Cardiomypathy LVH)
  3. โรคความดันโลหิตสูง (HT)
  4. โรคต่อมลูกหมากโต (BPH)
  5. ปวดหลังเนื่องจากกระดูกสันหลังคด (Low back pain c Scoliosis)
  6. ข้อเข่าเสื่อมทั้ง 2 ข้าง (OA both khee)
  7. โรคกระดูกพรุน (Osteoporosis)
  8. โรคนอนหลับยาก (Elderly c Insomnia)
  9. สมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ระยะที่ 1 (dementia c Alzheimer’s)
  10. ภาวะพฤติกรรมอารมณ์ที่ผิดปกติที่เกี่ยวกับสมองเสื่อม (BPSD = behavioral and psychological symtoms of dementia)

บคุณข้อมูลจากเพจสรยุทธ์ สุทัศระจินดา กรรมกรข่าว

spot_imgspot_img
- Advertisment -
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -

Featured

- Advertisment -
- Advertisment -
Advertismentspot_imgspot_img