วันอาทิตย์, ธันวาคม 10, 2023
หน้าแรกNEWSกู้แบงค์ออมสินมาแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท “ศิริกัญญา”ชี้สร้างภาระผูกพันนอกงบประมาณ
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

กู้แบงค์ออมสินมาแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท “ศิริกัญญา”ชี้สร้างภาระผูกพันนอกงบประมาณ

‘ศิริกัญญา’ ฟันธง รัฐบาลเล็งกู้แบงค์ออมสินมาแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท เตือนอาจสร้างภาระผูกพันนอกงบประมาณ-สภาไม่ได้ตรวจสอบ  หลัง ‘เศรษฐา’ เผยเตรียมขยายกรอบใช้จ่ายเงินตามมาตรา 28 พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง จาก 32% ขึ้นเป็น 45%

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.66 น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ทวิตข้อความ ระบุว่า “ปริศนาทุกอย่างกระจ่างแล้ว! ที่มาของงบ digital wallet จะมาจากการกู้แบงค์รัฐ (ออมสิน) โดยการขยายกรอบวินัยการเงินการคลังขึ้นไปเป็น 45% ของงบปี 67 จากเดิม 32% ไม่ได้มาจากงบประมาณตามที่ได้หาเสียง

ข้อดี: หนี้แบงค์รัฐจะไม่ถูกนับเป็นหนี้สาธารณะตามกฎหมาย

ข้อเสีย:

1) แต่เป็นหนี้ยังไงก็ต้องจ่ายคืน ทุกวันนี้ต้องจ่ายคืนปีละเกือบแสนล้านบาทให้กับธกส. และรัฐวิสาหกิจอื่นๆ อยู่แล้ว ถ้าจ่ายคืนออมสินปีละ 5หมื่น ก็เป็นภาระไปอีก 10 ปี รวมแล้วงบประมาณต้องใช้คืนหนี้ทั้งหมดก็จะพุ่งไปราว 5 แสนล้าน เบียดบังงบประมาณที่ต้องใช้พัฒนาประเทศอื่นๆ

2) ใช้งบประมาณสูงมากโดยไม่ต้องผ่านสภา ใช้แค่มติครม. ก็สามารถกู้เงินได้ทันที ไม่ต้องมีการตรวจสอบใดๆ การกู้ผ่านม.28 ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะทั้งจำนวน หน่วยงานเจ้าหนี้ และภาระการคืนเงินต้นและดอกเบี้ย

3) กระทบกรอบวินัยการเงินการคลัง ที่ต้องการจำกัดการใช้เงินนอกงบ และนโยบายกึ่งการคลังให้น้อยลง

4) สภาพคล่องของออมสินอาจมีปัญหา ทั้งจากการระดมทุนเวลานี้ และหากรัฐไม่ใช้คืนตามสัญญา (ธกส.เจอมาตลอด) จะบริหารเงินสดได้ยากลำบาก

อยากถามนายกในฐานะประธานคณะกรรมการการเงินการคลังของรัฐว่า ท่านรู้ตัวมั้ยว่ากำลังทำอะไรอยู่

#นายกฯเศรษฐา #ก้าวต่อไปก้าวไกลทั้งแผ่นดิน”

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img