วันอาทิตย์, ธันวาคม 10, 2023
หน้าแรกHighlight‘ภูมิธรรม’เด้งรับนโยบายเดินหน้าการค้า 21พ.ย.‘นายกฯ’นัดถกฟื้นทีมไทยแลนด์
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

‘ภูมิธรรม’เด้งรับนโยบายเดินหน้าการค้า 21พ.ย.‘นายกฯ’นัดถกฟื้นทีมไทยแลนด์

พณ.เด้งรับนโยบายนายกฯเดินหน้าการค้า “ภูมิธรรม” เผย 21 พ.ย.ถก 3 หน่วยงาน ฟื้นทีมไทยแลนด์ เตรียมถกทูตพาณิชย์ทั่วโลก 23 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 20 พ.ย.66 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินงานของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อตอบสนองนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง หลังไปพูดคุยกับภาคธุรกิจต่างๆ ว่า กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ได้ดำเนินการติดตามการทำงานและสั่งการทั้งปลัดกระทรวงฯ และอธิบดี ว่า สิ่งที่นายกฯไปดำเนินการมาในประเทศต่างๆ เพื่อเปิดตลาดแล้วนั้น ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามและดำเนินการต่อเนื่อง

นายภูมิธรรม กล่าววา่ ในวันที่ 21 พ.ย.นายกฯจะประชุมมอบให้นโยบายกับ 3 หน่วยงานหลัก คือ กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ที่จะมีเอกอัครราชทูตจากทั่วโลกมาร่วม ขณะที่กระทรวงพณ. ได้เรียกทูตพาณิชย์ทั่วโลกทั้งหมดให้กลับมา และนายกฯได้สั่งการไปยังสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่อยู่ในต่างประเทศทั้งหมดให้กลับมา โดยทั้ง 3 ส่วนจะเป็นทีมไทยแลนด์ที่จะต้องทำงานประสานงานกัน ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะมอบนโยบายที่ชัดเจนว่ามีเรื่องอะไรบ้าง และแนวทางจะต้องทำอย่างไร

จากนั้นในวันที่ 23 พ.ย. จะทำเวิร์คช้อปร่วมกัน โดยจะมีสภาหอการค้าไทย สภาอุตสาหกรรมไทย สมาคมธนาคาร สภาส่งสินค้าเดินเรือทางทะเล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อจัดองคาพยพในประเทศไทยรองรับการเดินหน้าทำงาน และเพื่อต่อยอดจากการคุยกันในประเทศจีน ตามที่นายกฯรได้เปิดนโยบายให้แล้ว และตนได้ไปประสานงานต่อในระดับมณฑล ขณะนี้ได้หารือมาประมาณ 5-7 มณฑล ที่ติดต่อประสานงานกัน เราให้ความสำคัญในระดับมณฑล เพราะแต่ละมณฑลมีประชากรบวกลบประมาณ 100 ล้านคน ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ และสอดคล้องกับนโยบายของจีนที่จะยกเลิกการเป็นแรงงานของโลกให้มาเป็นตลาดโลก

นอกจากนั้นได้พูดคุยเพื่อแก้ปัญหาข้อติดขัด อาทิ เรื่องของรถขนส่งคอนเทนเนอร์บริเวณที่ท่านาแล้ง ได้เคลียร์และน่าจะคืบหน้าไปบ้างแล้ว และยังมีการเปิดเดินรถโดยรางที่ ปตท. ร่วมกับบริษัทจีนที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง โดยจีนพยายามเดินทางจากเฉิงตู มาฉงชิ่ง เข้ามาที่ยูนนาน คุณหมิง และมาทะลุเข้ามาที่ จ.หนองคาย ซึ่งการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ระบบรางถือว่าประสบความสำเร็จใช้เวลาเดินทาง 3-4 วัน ถือเป็นความคืบหน้าหลังจากที่นายกฯมีปฏิสัมพันธ์พูดคุยกับ ประธานาธิบดีจีน และนายกรัฐมนตรีจีน ในขณะที่ไทยทั้งกระทรวงพาณิชย์ได้ประสานกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อพัฒนาระบบต่างๆให้ดียิ่งขึ้น ทั้งการใช้ระบบดิจิตอลมาเปลี่ยนแปลงปรับปรุงการค้าให้ดีขึ้น โดยการทำงานของกรมการค้าต่างประเทศคาดว่าสิ้นปีจะคืบหน้า และสิ้นปีนี้กระทรวงพาณิชย์จะชัดเจนการแก้กฎระเบียบต่างๆอะไรบ้าง เช่นเดียวกับกระทรวงอื่นๆ เพื่อให้การทำงานพัฒนาเป็นดิจิทัล และวันที่ 1 ธ.ค.นี้ กระทรวงพณ.จะประชุมทูตพาณิชย์ และพาณิชย์จังหวัดอีกครั้ง เพื่อเตรียมการในรายละเอียดที่จะนำเสนอต่อนายกฯต่อไป

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img