วันอาทิตย์, พฤษภาคม 29, 2022
หน้าแรกHighlight“อธิรัฐ"จี้กรมเจ้าท่าตรวจสอบเรือบรรทุกน้ำมันอับปางหวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม
- Advertisment -spot_imgspot_img

“อธิรัฐ”จี้กรมเจ้าท่าตรวจสอบเรือบรรทุกน้ำมันอับปางหวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม

“อธิรัฐ” สั่งกรมเจ้าท่าตรวจสอบเรือบรรทุกน้ำมันป.อันดามัน 2 อับปางกลางอ่าวไทย หวั่นกระทบต่อพื้นที่ชายฝั่งทะเล  เร่งตรวจสอบความปลอดภัยของเรือลำอื่นที่จอดทอดสมออยู่กลางทะเลป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำ 

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ  รมช.คมนาคม เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมาได้รับรายงานเหตุการณ์เรือบรรทุกน้ำมันดีเซล(น้ำมันเขียว) ชื่อเรือ “ป.อันดามัน 2” ซึ่งจอดทอดสมอได้อับปางลงบริเวณอ่าวไทย ห่างจากปากน้ำชุมพรประมาณ 24 ไมล์ทะเลและจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ในเบื้องต้น ทราบว่า

เรือลำดังกล่าวมีนายวายุ หมอยาดี เป็นนายเรือ มีลูกเรือจำนวน 5 นาย ซึ่งทั้งหมดปลอดภัย โดยได้รับการช่วยเหลือจากเรือวีนัส 21 เรือจมที่ความลึกประมาณ 50 เมตร มีน้ำมันในเรือ ประมาณ 5 แสนลิตร เป็นดีเซลน้ำมันเขียว ส่วนสาเหตุการจมเกิดจากมีน้ำเข้าเรือ  แต่ไม่สามารถสูบออกได้ทัน เนื่องจากมีคลื่นลมแรง  และเป็นเรือจอดเพื่อการจ่ายน้ำมันเขียวให้เรือประมง

ทั้งนี้จากการประเมินการไหลของกระแสน้ำในช่วง 23-25 ม.ค. ที่ผ่านมา พบว่าไหลขึ้นไปทางด้านทิศเหนือเข้าเลียบชายฝั่ง จึงคาดการณ์คราบน้ำมันมีโอกาสจะถูกคลื่นและกระแสน้ำพัดไหลเข้าชายฝั่งบริเวณ อ.ปะทิว อ.บางสะพานน้อย  อ.บางสะพาน อ.ทับสะแก ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่อย่างไรก็ตามน้ำมันที่รั่วไหลสามารถสลายตัวเองได้ดีในธรรมชาติ แต่ยังต้องมีการติดตามและเฝ้าระวัง

ซึ่งภายหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ประสานเจ้าของเรือ (บริษัทแหลมทองค้าน้ำมันประมงไทย จำกัด) เพื่อเตรียมน้ำยาสลายน้ำมัน วางทุ่นล้อมน้ำมัน บริเวณเรือที่จม พร้อมประกาศเป็นพื้นที่อันตรายแล้ว ทั้งนี้ตนได้สั่งการด่วนที่สุดให้กรมเจ้าท่าเร่งดำเนินการตรวจสอบคราบน้ำมันที่พบเป็นน้ำมันชนิดอะไร มีปริมาณเท่าไหร่ ทิศทางการเคลื่อนที่ และมีแผนจะดำเนินการป้องกันและกำจัดอย่างไรหากจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล รวมทั้งให้ดำเนินการเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ได้ออกคำสั่งงดใช้เรือดังกล่าว และให้เจ้าของเรือดำเนินการกู้เรือโดยด่วน  ประกาศแจ้งเตือนให้ชาวเรือระมัดระวังในการเดินเรือ เตรียมพร้อมเรือตรวจการณ์และเรือขจัดคราบน้ำมัน ให้บูรณาการร่วมกับกองทัพเรือในการปฏิบัติตามแผนการขจัดคราบน้ำมัน รายงานสถานการณ์และความคืบหน้าให้ทราบอย่างต่อเนื่องและให้เร่งตรวจสอบความปลอดภัยของเรือลำอื่นๆ ที่จอดทอดสมออยู่กลางทะเล เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำ

spot_imgspot_img
- Advertisment -
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -

Featured

- Advertisment -
- Advertisment -
Advertismentspot_imgspot_img