วันอังคาร, เมษายน 20, 2021
No menu items!
หน้าแรกHighlight‘ปลัดสธ.’ไม่หวั่น-พร้อมฉีดวัคซีนเข็มแรก เรียกความเชื่อมั่นปชช.ที่อยากฉีด 90%
- Advertisment -spot_imgspot_img

‘ปลัดสธ.’ไม่หวั่น-พร้อมฉีดวัคซีนเข็มแรก เรียกความเชื่อมั่นปชช.ที่อยากฉีด 90%

“ปลัดสธ.” ไม่หวั่นฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก พร้อมผู้บริหารสธ. เวลา 07.30 น. ย้ำเพื่อเรียกความเชื่อมั่นให้ประชาชนที่อยากฉีดถึง 90% พร้อมสตาร์ทฉีดบุคลากร 4 จังหวัดพร้อมกัน เผยของ “หมอหนู” รอเจ้าตัวตัดสินใจ ส่วนนายกฯ รอของแอสตร้าฯ อยู่ระหว่างตรวจสอบคุณภาพ คาดส่งมอบได้สัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.64 ที่สถาบันบำราศนราดูร นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เดินทางมาตรวจสอบความพร้อมสถานที่จัดเตรียมสำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในวันที่ 28 ก.พ.นี้ จากนั้นให้สัมภาษณ์ว่า จากการตรวจสอบสถานที่พบว่า มีความพร้อมให้บริการ ภาพรวมในการฉีดและการสังเกตอาการจะใช้เวลารวมประมาณ 30 นาที มีระบบการดูแลหลังการฉีด หากอาการรุนแรงสามารถส่งต่อได้ทันที ถือว่ามีความพร้อมที่สุด

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้ถึงแม้ได้มาไม่มาก 2 แสนโดส รุ่นแรกส่งไป 13 จังหวัด ในจำนวนนี้ 9 จังหวัดเป็นกลุ่มสีแดง สีส้ม และอีก 4 จังหวัดเป็นจังหวัดท่องเที่ยว ซึ่งวันนี้ (27 ก.พ.) องค์การเภสัชกรรม ได้จัดส่งวัคซีนให้กับโรงพยาบาล 4 แห่ง ได้แก่ รพ.สมุทรสาคร 12,520 โดส, รพ.ชลบุรี 4,720 โดส, รพ.พระนั่งเกล้า 3,000 โดส และสถาบันบำราศนราดูร 3,000 โดส แล้วจะสตาร์ทฉีดพร้อมกันในวันที่ 28 ก.พ.นี้ ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่ทำงานหน้าด่านที่มีโอกาสสัมผัสผู้ติดเชื้อเป็นลำดับแรก ส่วนประชาชนจะพิจารณาในลำดับต่อไป สำหรับวัคซีนล็อตต่างๆ ที่จะทยอยเข้ามา เราก็จะทยอยฉีดตามหลักเกณฑ์ต่อไป

ทั้งนี้ เราได้มีการตั้งกรรมการพิจารณาฉีดวัคซีนให้กับบุคคลสำคัญของประเทศ โดยมีนพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นประธาน ซึ่งตนได้รับการพิจารณาแล้วว่าฉีดได้ เพราะเป็นบุคลากรการแพทย์ และมีการลงพื้นที่ต่างๆ ส่วนตัวก็พิจารณาตัดสินใจเองด้วย มั่นใจว่าวัคซีนนี้ปลอดภัย จึงจะรับการฉีดในวันที่ 28 ก.พ.นี้ ในเวลา 07.30 น. พร้อมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ที่เข้าหลักเกณฑ์ที่สามารถฉีดได้ อาทิ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค, นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และนพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ อย่างไรก็ตาม เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนเพิ่มขึ้นก็จะชวนผู้บริหารท่านอื่นฉีดด้วย ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ก็จะมีการสอบถามท่านเช่นกัน แต่จะฉีดหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตัวท่านตัดสินใจด้วย ดังนั้นขอให้ประชาชนมั่นใจ ล่าสุดจากการสำรวจความต้องการฉีดวัคซีนของประชาชนเพิ่มขึ้นมากจากตอนแรกๆ ที่สำรวจพบว่าประชาชนต้องการฉีดแค่ 50% แต่จากการสำรวจล่าสุดต้องการฉีด 90%

สำหรับกรณีการรับวัคซีนของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมีวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซเนก้า ที่เหมาะสม ตอนนี้ของอยู่ในโกดังของ DKSH แล้ว อยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพ (Quality assurance) โดยบริษัทแอสตร้าเซนเนกา ประเทศอังกฤษ ก่อนจะนำมาฉีดให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายและประชาชนกลุ่มผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป คาดว่าสัปดาห์หน้าจะส่งมอบได้ เมื่อส่งมอบแล้ว ทางเราก็จะมีการตรวจวิเคราะห์เพิ่มเติมด้วย

- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
- Advertisment -
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -

Most Popular

- Advertisment -
- Advertisment -
Advertismentspot_imgspot_img