วันพุธ, ตุลาคม 27, 2021
หน้าแรกHighlightระเบียบใหม่!"ธรรมนัส"ไร้คุณสมบัติรับ''รางวัลเกียรติยศจักรดาว''
- Advertisment -spot_imgspot_img

ระเบียบใหม่!”ธรรมนัส”ไร้คุณสมบัติรับ”รางวัลเกียรติยศจักรดาว”

มูลนิธิศิษย์เก่ารร.เตรียมทหาร ปรับระเบียบตัดฝ่ายการเมืองทิ้ง! ธรรมนัส” ไร้คุณสมบัติ รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว

วันที่ 24 ก.ย. 64 จากกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช. เกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ แจ้งความจำนงค์ไม่ขอรับรางวัล เกียรติยศจักรดาวนั้น

ล่าสุดแหล่งข่าวจากมูลนิธิ ศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร ระบุว่า รางวัลเกียรติยศจักรดาว มี 3 ประเภท คือ 1.รางวัลจักรดาวสดุดี คือ ผู้เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในสนาม 2. ตัวแทนแต่ละรุ่นส่งชื่อตัวแทนเข้ามา และคณะอนุกรรมการคัดเลือกผู้ได้คะแนนเกินกึ่งหนึ่งถือว่าเป็นผู้เหมาะสมและ 3 โดยตำแหน่ง ซึ่งระเบียบเดิมมอบให้เฉพาะ ผบ.เหล่าทัพ

แต่เมื่อปี 2551 มีการเปลี่ยนแปลงระเบียบให้ รัฐมนตรี ได้รับรางวัลด้วย และต่อมาปรากฏว่ามีทหารเข้าไปนั่งเป็นเลขา สมช. จากนั้นก็มีการเพิ่มระเบียบว่าผู้ที่ดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีจะได้รับ รางวัลเกียรติยศจักรดาว โดยตำแหน่ง ซึ่ง รางวัลเกียรติยศจักรดาวในประเภทที่ 2 และ 3 ทาง คณะอนุกรรมการสรรหาศิษย์เก่าดีเด่น ต้องเสนอชื่อบุคคลดังกล่าวให้คณะกรรมการมูลนิธิศิษย์เก่า โรงเรียนเตรียมทหาร (บอร์ดใหญ่) พิจารณา

เมื่อปี 2564 ที่ผ่านมา ตามระเบียบ ระบุว่า ร.อ.ธรรมนัส เป็นผู้ที่ได้รับรางวัล แต่ปรากฏว่าผู้ที่ได้รับรางวัลทุกท่าน ในขณะนั้นได้พิจารณากันว่า รางวัลเกียรติยศจักรดาวจะต้องให้ดูจากคุณสมบัติจากข้อ 1 ประเภท 1 กับประเภท 2 เป็นคุณสมบัติของผู้ที่ได้มีพฤติกรรมแล้ว หมายความว่า คือ ผู้ได้รับรางวัลไปรบจนเสียชีวิต หรือ ผู้ได้รับรางวังสร้างคุณงามความดี ที่ดีเด่นระดับชาติถึงได้รางวัล

“ส่วนประเภทที่ 3 ได้รางวัลโดยตำแหน่ง ก็มาคิดกันว่า ได้ตำแหน่งแล้วถือว่าดีแล้วเลยหรือ ควรจะให้ทำหน้าที่ให้จบก่อนหรือไม่ เพราะการทำหน้าที่อาจจะมีปัญหาในระหว่างการทำหน้าที่ก็ได้ เพราะฉะนั้นปีที่แล้ว คณะอนุกรรมการสรรหาศิษย์เก่าดีเด่นไม่ได้เสนอชื่อ ผู้ที่ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาวโดยตำแหน่งให้บอร์ดใหญ่ พิจารณา”


แหล่งข่าว ระบุอีกว่า สำหรับปีนี้ มูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร ได้มีการปรับระเบียบเมื่อประมาณ เดือนเมษายน ปี 2564 มีการเปลี่ยนระเบียบว่าด้วยการรับรางวัลเกียรติยศจักรดาว โดยระเบียบที่ออกมาใหม่ไม่มีฝ่ายการเมืองแล้ว

โดยในที่ประชุมของมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร ขอให้ตัดฝ่ายการเมืองออก โดยมีความเห็นร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี ขอให้ตัดออก แต่ยังคงตำแหน่งสูงสุดข้าราชการที่เป็นพลเรือน ของปลัดกระทรวง เลขา สมช. ถือว่ามีคุณสมบัติ ซึ่งระเบียบดังกล่าวเริ่มบังคับใช้ ในการประกาศรางวัลเกียรติยศจักรดาวปี 2565 ที่จะถึงนี้

แหล่งข่าว มูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร กล่าวอีกว่า ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่า ร.อ.ธรรมนัส จะได้หรือไม่ได้ รางวัลเกียรติยศจักรดาว แต่ไม่ได้ถูกนำชื่อเสนอตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว สำหรับปีนี้ ร.อ.ธรรมนัส ท่านไม่ได้อยู่ในบุคคลที่มีคุณสมบัติตามระเบียบ แม้ยังสามารถเป็นตัวแทนรุ่นในประเภทที่ 2 ได้ แต่ เตรียมทหารรุ่น 25 เบื้องต้นไม่มีการเสนอชื่อ ร.อ.ธรรมนัส เช่นกัน

spot_imgspot_img
- Advertisment -
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -

Featured

- Advertisment -
- Advertisment -
Advertismentspot_imgspot_img