วันอาทิตย์, ธันวาคม 10, 2023
หน้าแรกNEWSนายกฯยังไม่ได้รับรายงาน หลังมีภาพข่าวฮามาส นำตัวประกันคนไทยส่งรพ.
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

นายกฯยังไม่ได้รับรายงาน หลังมีภาพข่าวฮามาส นำตัวประกันคนไทยส่งรพ.

นายกฯเผยยังไม่ได้รับรายงานหลังมีภาพข่าวฮามาส นำตัวประกันคนไทยส่งรพ.ส่วนคนไทยจากเล่าท์ก่ายเอี่ยวคอลเซ็นเตอร์ ต้องแยกผู้ตกเป็นเหยื่อ-ผู้กระทำผิด

เมื่อเวลา 13.27 น.วันที่ 20 พ.ย.ที่กระทรวงการคลัง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการช่วย 226 คน จากเล่าท์ก่าย ประเทศเมียนมาว่า ได้รับรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ขณะนี้ได้ช่วยเหลือออกมาแล้ว ซึ่งในนั้นมีผู้กระทำความผิดที่อยู่ในกระบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วย แต่ไม่แน่ใจว่ามี 3 คนหรือไม่

เมื่อถามต่อว่า ในจำนวนนี้ต้องมีการแยกระหว่างผู้ที่ตกเป็นเหยื่อกับผู้ที่กระทำผิดด้วยหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า “แน่นอน” ต้องเข้าสู่กระบวนการสอบสวนก่อน ซึ่งในส่วนของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (ดีอีเอส) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ต้องทำงานร่วมกัน

ส่วนเรื่องนี้จะต้องประสานไปยังทางการจีนและเมียนมาในการปราบปรามหรือไม่ นั้น  นายกฯ กล่าวว่า ขอให้ดำเนินการตรงนี้ก่อน เอาคนกลับมาก่อนดีกว่า เพื่อเป็นการตั้งต้นในการสืบสวนต่อไป บางทีต้นต่ออาจจะอยู่ในประเทศไทยก็ได้ ขอดูและพูดคุย สืบสวนก่อน อย่าพึ่งกระจายไปที่ต่างประเทศ

เมื่อถามถึงกรณีที่สื่ออิสราเอลโชว์ภาพวงจรปิดตัวประกัน ซึ่งอาจเป็นคนไทย ถูกฮามาสนำตัวไปส่งโรงพยาบาล  นายเศรษฐา กล่าวว่า  ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้ แต่แน่นอนจะให้กระทรวงการต่างประเทศตรวจสอบเรื่องนี้  ถ้าเป็นแบบนี้ขอให้รอมีข่าวชัดเจนก่อน เชื่อว่าทุกคนก็ติดตามข่าวอยู่ แต่เมื่อเช้าที่ผ่านมาตนมีประชุมทั้งเช้า จึงยังไม่มีโอกาสได้ติดตามเรื่องนี้ เรามีนโยบายหลักอยู่แล้วในการช่วยเหลือคนไทย  ซึ่งเมื่อเช้านี้ก็ได้มีการพูดคุยกับ นพ.พรหมินทร์  เลิศสุริย์เดช  เลขาธิการนายกรัฐมนตรี  ให้ช่วยติดตามเรื่องการช่วยเหลือตัวประกันที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะถูกปล่อยตัวออกมา.

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img