วันอาทิตย์, ธันวาคม 10, 2023
หน้าแรกNEWSนายกฯห่วงตัวเลขเศรษฐกิจQ3โตแค่1.5 ลั่นต้องพยายามให้ตัวเลขดีขึ้น
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

นายกฯห่วงตัวเลขเศรษฐกิจQ3โตแค่1.5 ลั่นต้องพยายามให้ตัวเลขดีขึ้น

นายกฯยอมรับห่วงตัวเลขเศรษฐกิจ ไตรมาส 3 โตแค่ 1.5 ทุกอย่างเลวร้ายกว่าที่คิด ต้องพยายามให้ตัวเลขดีขึ้น ยืนยันเงินดิจิทัล วอลเล็ตมีความจำเป็น  

เมื่อเวลา 13.35 น.วันที่ 20 พ.ย.66 ที่กระทรวงการคลัง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าเพื่อมอบนโยบายและติดตามงานที่กระทรวงการคลัง ถึงกรณีเรียกเลขาธิการสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เข้าพบที่ทำเนียบรัฐบาล ได้มีการรายงานเรื่องตัวเลขเศรษฐกิจบ้างหรือไม่ ว่า ใช่ ตามที่เสนอไป พวกท่านก็ทราบอยู่แล้วว่าตัวเลขออกมาเท่าไหร่

เมื่อถามว่า ไม่ได้มีอะไรน่าเป็นห่วงใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เป็นห่วงอย่างมาก เพราะเท่าที่ตนสอบถามเลขาธิการศสช.ว่าเป็นอย่างไร ตัวเลขจีดีพีออกมา 1.5% ในไตรมาส 3 ซึ่งเลขาธิการสศช.ก็บอกว่าท่านเองก็ตกใจ เพราะนึกว่าความจริงแล้วจะเห็นเลข 2 ส่วนเลขาศสช.ได้ระบุถึงอุปสรรคหรือไม่ว่าติดปัญหาอะไรนั้น ก็มีเหตุผลหลายอย่างทั้งเรื่องการใช้จ่าย การลงทุน และเรื่องการผลิตของโรงงาน ทุกอย่างก็เลวร้ายกว่าที่คิดไว้เยอะ

เมื่อถามอีกว่า จะส่งผลถึงไตรมาสแรกในปีหน้าบ้างหรือไม่  นายกฯ กล่าวว่า ตนว่าทุกอย่างส่งผลหมดแต่อย่าเพิ่งข้ามไปไตรมาสแรก เพราะไตรมาสที่ 4 ปีนี้ก็ยังเหลืออีกครึ่งไตรมาส เราก็ต้องพยายามทำให้ตัวเลขดีขึ้น  ส่วนที่บอกว่าจะดีขึ้นเกี่ยวกับนโยบายเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาทหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตนว่าเราพูดกันเยอะแล้วและเราก็ทราบว่าขั้นตอนต่อไปเป็นอย่างไร และตัวเลขก็บ่งบอกชัดเจนสำหรับตน ก็ขอให้เป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซึ่งจุดยืนของตนนั้นชัดเจน วิกฤตและจำเป็น

ต่อข้อถามว่า การมาประชุมที่กระทรวงการคลังวันนี้มีวาระพิเศษอะไรหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เยอะเลยหลายเรื่อง ทั้งเรื่องที่ตนแถลงไปว่าประมาณปลายเดือน หรือต้นเดือนหน้าจะมีการแถลงเรื่องการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบทั้งหมด ที่จะต้องมาดูกันว่ามีกลุ่มไหนบ้างที่ยังขาดการดูแล วันนี้ก็มาพูดคุยกันแบบทำงานเป็นทีม  และวันนี้เอาเรื่องหนี้ก่อน เรื่องดิจิทัลวอลเล็ต พูดชัดเจนแล้วเรื่องแหล่งเงินกู้ก็ชัดเจนแล้วว่าจะออกเป็นพระราชบัญญัติ

เมื่อถามอีกว่า ในการประชุมวันเดียวกันนี้จะมีการพูดคุยเรื่องการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนบริหารจัดการเองระหว่างตนกับกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้มอบหมายนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทยไปแล้ว ซึ่งท่านเข้าใจและตระหนักดีถึงปัญหานี้ วันนี้กำลังคิดอยู่ว่าจะแถลงพร้อมกันกับเรื่องการบริหารหนี้ทั้งหมดหรือจะแยกแถลง.

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img