“เลขาธิการ สมช.”เผยความคืบหน้าการฟ้องร้องผู้นำกัมพูชาชุดใหญ่ พร้อมแจงแผนรับมือเลือกตั้งในพื้นที่เปราะบางทั้งชายแดนตะวันออกและภาคใต้ ย้ำงานข่าวทำงานหนักเชื่อมโยงทุกระดับเพื่อความสงบของบ้านเมือง
วันที่ 27 ม.ค.2569 เวลา 09.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีรายงานเรื่องของการก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ได้มีการติดตามสถานการณ์อยู่ ส่วนที่ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีออกมาตำหนิเรื่องการข่าวนั้น เราพยายามเชื่อมกันทุกระดับอยู่แล้ว ทั้งส่วนกลางและส่วนพื้นที่ สร้างเอกภาพในการทำงาน ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ต้องติดตาม และทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยข่าว ทั้งตำรวจและทหารร่วมทำงานกันอย่างใกล้ชิด
เมื่อถามว่าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีส่วนในการเข้ามาช่วยเรื่องนี้หรือไม่ นายฉัตรชัย กล่าวว่า ขอให้ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา หัวหน้าคณะพูดคุยฯ เป็นผู้ชี้แจงในรายละเอียด
เมื่อถามถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา มีการประเมินหรือไม่ว่าก่อนการเลือกตั้งจะมีสถานการณ์เกิดขึ้น นายฉัตรชัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบพื้นที่ชายแดนสามารถจัดการเลือกตั้งได้ ไม่น่ามีปัญหา
เมื่อถามย้ำว่า ได้มีการประเมินหรือไม่ว่า จะมีเหตุปะทุขึ้นจนไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ นายฉัตรชัย กล่าวว่า กำลังติดตามอยู่ แต่ ณ ปัจจุบัน ยังคงโอเคอยู่
เมื่อถามย้ำว่า ในโซเชียลมีการปั่นว่าจะมีการปะทะรอบ 3 ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ชายแดนเตรียมอพยพอีกครั้ง นายฉัตรชัย กล่าวว่า จะต้องประเมินเป็นรายวันไป ต้องติดตามในอนาคตว่ามีปัจจัยรอบด้านอะไรบ้าง เนื่องจากมีความเปราะบางและสุ่มเสี่ยง
เมื่อถามว่า ในช่วงเลือกตั้งจะต้องเตรียมการอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ นายฉัตรชัย กล่าวว่า จริงๆ แล้วในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาและพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พื้นที่ด้านในเป็นเรื่องของตำรวจซึ่งดำเนินการอยู่แล้ว
เมื่อถามว่า กรณีที่กัมพูชาขุดคูเลตใกล้แนว มีนัยยะทางความมั่นคงอะไรหรือไม่ นายฉัตรชัย กล่าวว่า ขอให้ฝ่ายทหารเป็นผู้ชี้แจงดีกว่า จะได้ตรงกับแนวทางที่ได้เตรียมแนวทางไว้
“ผมและอัยการได้เดินทางไปพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อฟ้องร้องฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ในฐานะผู้สั่งการในเหตุปะทะชายแดน”เลชาธิการสมช.กล่าว




















