‘ไอซ์’ปลุกคว่ำขั้วเก่า‘บอร์ดประกันสังคม’ ท้าถ้าอยากอยู่ใน‘หลุมดำ’ก็เลือกคนเดิม!

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“ไอซ์-รักชนก” สส.พรรคประชาชน สับเละบอร์ดประกันสังคมชุดเก่า บริหารงบ 3 ล้านล้านเหลวไหล จี้ผู้ประกันตนตื่นตัวลงทะเบียนเลือกตั้งบอร์ดใหม่ ลั่นถ้าอยากได้บริการแบบเดิม-จมดิ่งในหลุมดำ ก็เลือกคนเก่าที่อยู่มา 16 ปี

วันที่ 16 ก.ค. 69 เมื่อเวลา 09.30 ที่รัฐสภา น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวถึงการลงทะเบียนเลือกตั้งคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ดประกันสังคม) ว่า แม้กฎหมายไม่มีบทลงโทษผู้ที่ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง แต่ตนอยากให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของเลือกตั้งบอร์ด ที่จะเข้าไปบริหารงบประกันสังคมซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าเกือบ 3 ล้านล้านบาท ถ้าไม่ไปใช้สิทธิก็จะได้คนที่ไม่ได้มีเจตจำนงในการที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาให้กับผู้ประกันตน เสี่ยงที่จะเกิการนำงบฯ ไปใช้โดยไม่คุ้มค่า หรือแปลกประหลาด เช่น การทำปฏิทิน การตัดสูทแจกเจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคมทั่วประเทศ หรือการนำไปลงทุนซื้อตึกมูลค่ากว่า 7 พันล้าน จากราคาจริงแค่ 3 พันล้าน เป็นต้น เรื่องแบบนี้อาจเกิดขึ้นในอนาคต ถ้าท่านไม่เอาใจใส่ในสิทธิ์ของตัวเอง

น.ส.รักชนก กล่าวต่อว่า หากยังคงบริหารกองทุนฯ แบบเดิม อีกประมาณ 20 ปีข้างหน้า มีโอกาสที่กองทุนจะล่มสลายอย่างแน่นอน ดังนั้น หากทุกคนต้องการเปลี่ยนแปลงอนาคตของกองทุนประกันสังคม จำเป็นต้องเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ ด้วยการออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ศึกษานโยบายของผู้สมัคร และเลือกบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ และมีความตั้งใจเข้ามาแก้ไขปัญหาอย่างแท้จริง

น.ส.รักชนก กล่าวว่า การที่ผู้ประกันตนสะท้อนว่าที่ไม่ลงทะเบียนเลือกตั้งเพราะขั้นตอนยุ่งยากนั้น รวมถึงวันเลือกตั้งตรงกับวันอาทิตย์ ซึ่งผู้ประกันตนบางส่วนอาจไม่สะดวกเดินทางไปใช้สิทธิ์ นั้น นี่ก็ถือเป็นความบกพร่องของสำนักงานประกันสังคม ทั้งที่ใช้งบฯ จัดการเลือกตั้งประมาณ 300 ล้านบาท และยังมีงบประชาสัมพันธ์เฉพาะอีก 30 ล้านบาท แต่ดูเหมือนเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ไม่มีประสิทธิภาพเลย ถ้าทำงานแบบนี้ในบริษัทเอกชนถูกไล่ออกแน่ แต่ที่ทุกคนยังลอยหน้าลอยตาอยู่ได้ เพราะอยู่ในระบบราชการ ไม่มีใครสามารถทำอะไรสำนักงานประกันสังคมได้

เมื่อถามถึงกรณีนายพนัส ไทยล้วน อดีตกรรมการประกันสังคมหลายสมัย ลงสมัครรับเลือกตั้งด้วย น.ส.รักชนก กล่าวว่า นายพนัสเคยเป็นบอร์ดมาแล้ว 8 สมัย รวมประมาณ 16 ปี จากประวัติศาสตร์ของประกันสังคมที่มีมากว่า 30 ปี ดังนั้นคิดเอาเองแล้วกันว่าประกันสังคมทุกวันนี้มันเป็นอย่างไร แบบนี้แล้วยิ่งทำให้ทุกคนจะต้องไปเลือกตั้งบอร์ด ถ้าอยากได้การบริหารงานประกันสังคมแบบที่ผ่านมา หรือกลับไปอยู่ในหลุมดำเหมือนเดิม ก็รวมตัวกันไปเลือกนายพนัส แต่หากอยากเห็นการปฏิรูปการบริหารโปร่งใส ยั่งยืน ผู้ประกันตนได้รับสิทธิประโยชน์ที่ดีขึ้น ก็ขอให้ลงทะเบียนและออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง รวมทั้งศึกษานโยบายของผู้สมัครแต่ละคน แล้วใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจเลือกคนที่เห็นว่าเหมาะสมที่สุด

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisement -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img