วันพุธ, เมษายน 16, 2025
หน้าแรกHighlightโพลชี้ปชช.ห่วงใย“พี่น้องชายแดนใต้” ฟื้นสัมพันธ์ซาอุเห็นโอกาสแก้ปัญหา
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

โพลชี้ปชช.ห่วงใย“พี่น้องชายแดนใต้” ฟื้นสัมพันธ์ซาอุเห็นโอกาสแก้ปัญหา

“ซูเปอร์โพล” ชี้ชัดปชช.ส่วนใหญ่ไม่ว่าอยู่ภาคใด ต่างห่วงใยพี่น้องชายแดนใต้ เสียใจเกิดเหตุรุนแรงขึ้น อยากให้ทุกฝ่ายมีความจริงใจแก้ปัญหา ต้องการให้กลุ่มอิทธิพลพื้นที่ชายแดนใต้หยุดครอบงำ กดทับสิทธิปชช.ในพื้นที่ เชื่อฟื้นสัมพันธ์ไทย-ซาอุ จะเห็นโอกาสแก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 5 ก.พ.65 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจเรื่อง “ฟื้นสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ ความหวัง ความห่วงใย ชายแดนใต้” กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,137 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 1-4 ก.พ.65 ที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 95.5 ระบุทุกคนคือคนไทย ไม่ว่าอยู่ภาคใด ศาสนาและวัฒนธรรมใดในประเทศไทย โดยเฉพาะภาคใต้ ก็คือคนไทยด้วยกัน

ที่น่าพิจารณาต่อปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ คือส่วนใหญ่หรือร้อย 94.9 ระบุต้องการเห็นการร่วมกันพูดคุยอย่างสันติและหาทางออกร่วมกัน, ร้อยละ 94.8 มองว่าเราเป็นคนไทยด้วยกันต่างห่วงใยต่อปัญหาใต้ พร้อมช่วยกันและไม่ทอดทิ้งกัน, ร้อยละ 94.4 ไม่ต้องการให้มีการแทรกแซงจากภายนอก หรือใช้เงื่อนไขประวัติศาสตร์ เชื้อชาติและศาสนา มาเป็นเหตุขัดแย้งรุนแรง, ร้อยละ 93.7 ต้องการเห็นการพัฒนาภาคใต้เหมือนภาคอื่นๆ ให้ทุกคนสามารถเดินทางไปมาอย่างปลอดภัยและมีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี, ร้อยละ 93.5 ต้องการเห็นรัฐจริงใจ จริงจังในการแก้ปัญหามากขึ้น สร้างโอกาสที่ดีและลดความเหลื่อมล้ำทุกด้าน สนับสนุนการเป็นสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC), ร้อยละ 93.2 ไม่ต้องการให้โจรใต้หรือกลุ่มผลประโยชน์เบื้องหลัง ใช้ความรุนแรงสร้างความหวาดกลัว ปิดกั้นการศึกษาและพัฒนาพื้นที่, ร้อยละ 93.1 เป็นห่วงและรู้สึกเสียใจทุกครั้งที่เกิดความรุนแรง ความสูญเสียเลือดเนื้อและชีวิตของพี่น้องคนไทยและเจ้าหน้าที่รัฐ, ร้อยละ 92.7 ระบุต้องการให้พื้นที่ภาคใต้ปลอดภัย และอยากมีโอกาสลงไปท่องเที่ยวในจังหวัดภาคใต้ ได้เรียนรู้ ได้เข้าใจ และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทยกัน

ที่น่าสนใจ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 90.2 เชื่อว่าการฟื้นสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ จะเป็นโอกาสและความหวังในการศึกษาเข้าถึงแก่นของศาสนาและยุติปัญหาความรุนแรง และร้อยละ 89.0 เชื่อว่าเป็นโอกาสของการจัดตั้ง “ศูนย์กลางอาหารฮาลาลโลก” สู่ตะวันออกกลาง เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานรากและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชนในจังหวัดชายแดนใต้

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลโพลนี้สะท้อนให้เห็นอย่างน่าสนใจยิ่งว่า ประชาชนส่วนใหญ่แสดงออกถึงความเป็นคนไทยด้วยกัน ไม่ว่าอยู่ภาคใด ศาสนาและวัฒนธรรมใด ต่างห่วงใยพี่น้องชายแดนใต้และเสียใจต่อปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้น อยากไปเที่ยวและมีส่วนร่วมช่วย ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 90 ต้องการเห็นความจริงใจและมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหามากกว่าที่เป็นอยู่ ทั้งจากภาครัฐเอง กลุ่มก่อความไม่สงบที่มีกลุ่มผลประโยชน์ในพื้นที่เบื้องหลังบงการ ประเทศเพื่อนบ้านที่รู้เห็น รวมทั้งองค์กรภาคประชาสังคมและประชาชนในพื้นที่ โดยไม่ต้องการให้นำเงื่อนไขทางประวัติศาสตร์ มาปลุกสร้างความรุนแรงและความหวาดกลัวกับประชาชนในพื้นที่

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวต่อว่า ที่สำคัญและน่าสนใจอีกประการหนึ่งคือ ส่วนใหญ่ต้องการให้กลุ่มอิทธิพลในพื้นที่ชายแดนใต้ หยุดครอบงำ กดทับสิทธิและเสรีภาพประชาชนในพื้นที่ โดยเปิดโอกาสให้เด็กเยาวชน ได้รับการศึกษา เรียนรู้และร่วมพัฒนาพื้นที่ทั้งในด้านเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นไปด้วยกัน โดยเฉพาะการฟื้นสัมพันธ์ ไทย- ซาอุฯ ที่ส่วนใหญ่ต่างเห็นถึงโอกาสและความหวังของการยุติปัญหาความรุนแรงในพื้นที่ ทั้งจากการศึกษาเข้าถึงแก่นของศาสนา การพัฒนาแรงงานไทย และการยกระดับพื้นที่เป็น “ศูนย์กลางเศรษฐกิจอาหารฮาลาลโลก” ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างมีอนาคตไปด้วยกัน

- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img