บวรศักดิ์ อุวรรณโณ” แจงชัดข่าวขยายอายุราชการถึง 70 ปีไม่เป็นความจริง ย้ำเพียงให้ ก.พ. ศึกษาความเป็นไปได้ขยายถึง 65 ปีเท่านั้น เหตุมีผลกระทบหลายด้าน ทั้งงบประมาณ บำนาญ และโอกาสคนรุ่นใหม่
เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความพาดพิงถึงกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่จังหวัดกระบี่ โดยสวมชุดกากีมอบนโยบาย และยังมีภาพขณะสวมเสื้อพรรคภูมิใจไทยให้ว่าที่ผู้สมัคร บริเวณหน้าที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์จังหวัดตรัง จนถูกตั้งคำถามถึงความเหมาะสม
นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า ตนถือเป็นคติมาตลอดว่า “คำเตือนมีค่ากว่าคำชม” หากคำเตือนนั้นสุภาพและเกิดจากเจตนาบริสุทธิ์ แต่หากเป็นการเตือนด้วยถ้อยคำด่าทอหรือจิกตี ก็เข้าข่ายผิดศีลข้อ 4 ซึ่งถือเป็นมุสาวาท พร้อมระบุว่าในกรณีนี้ไม่จำเป็นต้องให้ตนไปเตือน เพราะนายนิพิฏฐ์ก็เตือนเองอยู่แล้ว และเชื่อว่านายกรัฐมนตรีรู้ดีว่าอะไรควรหรือไม่ควรทำ
รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ยังกล่าวถึงกระแสข่าวเรื่องการขยายอายุเกษียณข้าราชการพลเรือนจาก 60 ปี เป็น 70 ปี โดยยืนยันว่า “ไม่เป็นความจริง” พร้อมชี้แจงว่า ขณะนี้เพียงมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายอายุราชการถึง 65 ปีเท่านั้น เพราะต้องพิจารณาผลกระทบในหลายด้าน ทั้งด้านงบประมาณ บำเหน็จบำนาญ ตลอดจนโอกาสของคนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามารับราชการ
นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ ก.พ. อยู่ระหว่างศึกษาร่วมกับกรมบัญชีกลาง และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อสรุปแนวทางเสนอรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรีแสดงความตั้งใจว่าอยากเห็นเรื่องนี้ได้ข้อสรุปภายในรัฐบาลชุดนี้ พร้อมย้ำว่า “ยังไม่เคยพูดว่าจะขยายถึง 70 ปี” เพราะเกณฑ์ดังกล่าวใช้เฉพาะในกลุ่มผู้พิพากษา อัยการ และอาจารย์มหาวิทยาลัยเท่านั้น.











