หน้าแรกHighlight“ฉันทวิชญ์”ลุยภารกิจด้าน“ต่างประเทศ” วางรากฐานทางธุรกิจ-ดูแลสินค้าเกษตร

“ฉันทวิชญ์”ลุยภารกิจด้าน“ต่างประเทศ” วางรากฐานทางธุรกิจ-ดูแลสินค้าเกษตร

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“ฉันทวิชญ์ ” เริ่มงานวันแรก เตรียมลุยภารกิจด้านต่างประเทศ วางรากฐานธุรกิจ และดูแลสินค้าเกษตร ก่อนลงพื้นที่ประชุมค้าชายแดนที่หนองคาย 5 ก.ค.นี้

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันนี้ (4 ก.ค.) นายฉันทวิชญ์ ตัณฑสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการวันแรก โดยเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงร่วมกับผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ก่อนให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงแนวทางการทำงานและภารกิจสำคัญในช่วงเริ่มต้นดำรงตำแหน่ง

นายฉันทวิชญ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการหารือเบื้องต้นเกี่ยวกับการแบ่งงานภายในกระทรวง โดยจะรอการลงนามมอบหมายงานอย่างเป็นทางการจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นได้รับมอบหมายให้ดูแลงานด้านต่างประเทศเป็นหลัก

“ภารกิจด้านต่างประเทศถือเป็นเรื่องที่ท้าทายและมีข้อจำกัดด้านเวลา โดยเฉพาะในประเด็นความสัมพันธ์ทางการค้ากับสหรัฐอเมริกา ซึ่งแม้จะเป็นเรื่องใหญ่ แต่ผมรู้สึกพร้อมที่จะเดินหน้าทำงานอย่างเต็มที่ การเจรจาที่ผ่านมามีความคืบหน้าไปมาก ทั้งกระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์ต่างมีแผนที่ชัดเจน ผมมั่นใจว่าเราจะเจรจาเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของประเทศ”

ส่วน 3 ภารกิจเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการทันที ได้แก่

1.การเจรจาการค้า ทั้งในระยะสั้น เช่น การขอลดอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ เพื่อให้ภาคธุรกิจและประชาชนไทยได้รับประโยชน์สูงสุด รวมถึงการเจรจาในระยะกลาง เช่น ความตกลง FTA กับสหภาพยุโรปและเกาหลีใต้ ซึ่งมีความคืบหน้าอย่างมาก และจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจไทยในระยะยาวกลาง และยาว

2.การวางรากฐานให้ธุรกิจไทยแข่งขันได้ โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีสนับสนุนการดำเนินธุรกิจ พร้อมร่วมทีมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อนำพาธุรกิจไทยสู่การแข่งขันอย่างยั่งยืน

3.ดูแลราคาสินค้าเกษตร โดยให้ความสำคัญกับเสถียรภาพด้านราคา และการสร้างความมั่นคงให้แก่เกษตรกร

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (5 กรกฎาคม 2568) นายฉันทวิชญ์ จะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดหนองคาย ร่วมคณะกับนายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อประชุมและติดตามสถานการณ์การค้าชายแดน ณ ด่านศุลกากรหนองคาย โรงแรมรอยัลนาคาราและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ พร้อมร่วมพิธีเปิดงานมหกรรมการค้าชายแดน จังหวัดหนองคายด้วย

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img