ตลาดหุ้นไทยปิดบวก 3.06 จุด แรงซื้อหุ้นกลุ่มแบงก์-สื่อสารพยุง สำหรับแนวโน้มวันพรุ่งนี้ คาดดัชนียังคงผันผวนต่อพร้อมให้กรอบแนวรับ 1,114 จุดและแนวต้าน 1,130 จุด
นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) เปิดเผยถึงภาวะตลาดหุ้นไทยปิดที่ระดับ 1,123.00 จุด เพิ่มขึ้น 3.06 จุด หรือ +0.27% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 31,447.59 ล้านบาทว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ค่อนข้างผันผวน ช่วงเช้าลงไปกว่า 10 จุด แต่บ่ายพลิกกลับมาปิดในแดนบวกได้
ปัจจัยหลักวันนี้คือสถานการณ์สงครามการค้าของสหรัฐ ซึ่งภาพรวมการเจรจาไทย-สหรัฐเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น ทำให้ตลาดปรับตัวขึ้นในช่วงบ่าย จากเดิมที่มีความกังวลผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทย แต่นักลงทุนเริ่มเจาะลงไปในแต่ละกลุ่ม ๆ ที่ได้ผลกระทบ โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจเนื้อสัตว์และผลผลิตทางเกษตรที่กังวลว่าจะได้ผลกระทบจากข้อเสนอของรัฐบาลไทยที่นำเข้าสินค้าเกษตรจากสหรัฐมากขึ้น จึงอาจมีแรงขายมาก
นอกจากนั้นยังมีปัจจัยกดดันจากกระแสข่าวรัฐบาลสหรัฐเตรียมควบคุมการส่งออกชิปปัญญาประดิษฐ์ (AI) มายังไทยและมาเลเซีย เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นทางผ่านไปจีน ทำให้หุ้นกลุ่มนิคมอุตสาหกรรมปรับตัวลงจากการลงทุนสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ที่อาจชะงักได้
ขณะที่ตลาดได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่มที่ไม่น่าได้รับผลกระทบจากมาตรการภาษีมากนัก ทั้งหุ้นกลุ่มสื่อสาร และแบงก์พาณิชย์ แม้อาจยังมีความเสี่ยงเรื่องภาวะเศรษฐกิจไทยในระยะกลาง แต่ในระยะสั้น ก็ยังมีผลประกอบการที่ดี และการจ่ายเงินปันผลเป็นที่น่าพอใจ รวมถึงรายงานตัวเลขเงินเฟ้อเดือน มิ.ย.ยังคงติดลบต่อเนื่อง ทำให้ตลาดคาดหวังคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ย
สำหรับแนวโน้มวันพรุ่งนี้ คาดดัชนียังคงผันผวนต่อ แต่อาจจะได้เห็นจังหวะฟื้นตัวขึ้นบ้าง หลังจากตลาคมองผลกระทบอย่างสมเหตุสมผลมากขึ้น แนะนำให้ติดตามการเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ ต่อไป พร้อมให้กรอบแนวรับ 1,114 จุดและแนวต้าน 1,130 จุด
ส่วนหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด 5 หลักทรัพย์
KTC มูลค่าการซื้อขาย 1,909.96 ล้านบาท ปิดที่ 25.00 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 บาท
ADVANC มูลค่าการซื้อขาย 1,821.35 ล้านบาท ปิดที่ 287.00 บาท เพิ่มขึ้น 8.00 บาท
DELTA มูลค่าการซื้อขาย 1,756.44 ล้านบาท ปิดที่ 110.50 บาท เพิ่มขึ้น 1.00 บาท
TRUE มูลค่าการซื้อขาย 1,619.01 ล้านบาท ปิดที่ 11.30 บาท เพิ่มขึ้น 0.50 บาท
KBANK มูลค่าการซื้อขาย 1,179.13 ล้านบาท ปิดที่ 156.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.50 บาท











