“โชติมา” เดินหน้าเจรจาด้านเทคนิคระหว่างไทยและสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ หลังสหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีไทย 19% ยันคำนึงถึงความปลอดภัยผู้บริโภคและผลประโยชน์ประเทศ
นางสาวโชติมา เอี่ยมสวัสดิกุล อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเจรจาภาษีกับสหรัฐฯ ว่า การเจรจาทางเทคนิคระหว่างไทยและสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ยังคงเดินหน้าเจรจาต่อเนื่อง หลังจากที่สหรัฐฯมีการตกลงประกาศ อัตราภาษีไทย 19% โดยมีทั้งเรื่องการเปิดตลาดสินค้า บริการและการลงทุนต่างๆ ซึ่งทางสหรัฐฯได้มีการหยิบยกประเด็นที่อยู่ในรายงานประเมินการค้าแห่งชาติว่าด้วยอุปสรรคทางการค้าต่างประเทศ (National Trade Estimate Report) ซึ่งเกี่ยวกับมาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี Non-Tariff Measures ซึ่งสหรัฐฯ มองว่า เป็นประเด็นที่กระทบต่อการค้า และความมั่นคงทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ
ส่วนการเจรจาทางเทคนิค ด้านมาตรการสุขอนามัย เช่น กรณีของเนื้อหมู จะมีการพูดคุย การใช้สารเร่งเนื้อแดง การประเมินความเสี่ยงของโรงงาน ซึ่งในส่วนนี้กรมปศุสัตว์ อยู่ระหว่างการดูรายละเอียดในหลักการ ซึ่งจะต้องดูแลไม่ให้กระทบ ความปลอดภัยด้านสุขภาพของประชาชน
สําหรับความคืบหน้าการออกมาตรการ local content หรือ RVC ขณะนี้ทางรัฐบาลสหรัฐฯอยู่ระหว่างการเจรจากับทางรัฐบาลจีน โดยคาดว่า ทางสหรัฐฯน่าจะรอผลสรุป ในส่วนนี้ก่อน และน่าจะใช้กติกาเดียวกันกับทุกประเทศทั่วโลก (universal apply to all)
โดยฝ่ายไทยจะพยายามสรุปการเจรจาทางเทคนิคให้เร็วที่สุด แต่ขณะนี้ไทยอยู่ในช่วงรัฐบาลรักษาการไม่มีอำนาจในการลงนาม แม้จะมีการสรุปผลการเจรจาแล้วจะต้องรอให้มีรัฐบาลใหม่ ที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งจะต้องนำผลการเจรจาทั้งหมด มาเข้า ที่ประชุม ครม. เพื่อขออนุมัติ และเสนอที่ประขุมสภาผู้แทนราษฎรในการเห็นชอบ จึงจะมีการลงนามได้



















