รมว.การต่างประเทศ ระบุ หากสถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลางยุติลงได้ถือเป็นเรื่องดีต่อทุกฝ่ายที่ได้รับผลกระทบ พร้อมย้ำการแก้ปัญหาควรยุติด้วยการเจรจาและแนวทางสันติภาพ ไม่ใช่การใช้กำลังทางทหาร เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในระยะยาว
เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 10 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ประกาศว่าสงครามสู้รบในตะวันออกกลางอาจจะยุติลงในเร็ววันนี้ ว่า หากสามารถยุติลงได้ก็ถือเป็นเรื่องดี เนื่องจากความขัดแย้งดังกล่าวส่งผลกระทบต่อหลายฝ่ายในวงกว้าง
ทั้งนี้ การยุติความขัดแย้งควรเป็นไปอย่างยั่งยืน โดยต้องจบลงผ่านกระบวนการเจรจาและแนวทางสันติภาพ มากกว่าการใช้กำลังทางทหาร เพราะการยุติด้วยกำลังอาจไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะเกิดความมั่นคงถาวรในระยะยาว
รมว.การต่างประเทศ กล่าวย้ำว่า ปัญหาความขัดแย้งในตะวันออกกลางจำเป็นต้องอาศัยการพูดคุยและการเจรจาด้วยสันติวิธี เพื่อให้ทุกฝ่ายสามารถหาทางออกที่ยอมรับร่วมกัน และนำไปสู่เสถียรภาพอย่างยั่งยืนในภูมิภาคต่อไป.



















