“ลวรณ” เผยประชาชนที่ได้รับสิทธิคนละครึ่งพลัสและใช้สิทธิ 19.76 ล้านคน ระบุถูกตัดสิทธิใช้ครั้งแรกไม่ทัน 11 พ.ย. ที่ผ่านมา จำนวน 239,731 ราย พร้อมนำเงินดังกล่าวสมทบในเฟส 2
นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ประชาชนที่ได้รับสิทธิคนละครึ่งพลัสและใช้สิทธิครั้งแรกไม่ทัน เวลา 23.00 น. ของวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา จำนวน 239,731 ราย จะต้องถูกตัดสิทธิจากการใช้ คนละครึ่งพลัส ตามเงื่อนไขที่กำหนด ขณะที่คนที่ที่ใช้สิทธิครั้งแรกไปแล้วจะสามารถใช้สิทธิได้ต่อเนื่องไปจนถึง 31 ธ.ค.นี้
ส่วนวงเงินและจำนวนสิทธิที่ถูกตัดออกไปนั้น กระทรวงการคลัง ยังไม่นำมาเปิดลงทะเบียนรอบเก็บตก แต่จะนำไปเปิดลงทะเบียนใหม่อีกครั้งในคนละครึ่งเฟสสอง
ส่วนคนละครึ่งพลัสเฟส 2 กระทรวงการคลังยังไม่มีข้อสรุป ขณะที่ตัวเลขที่รัฐบาลแจกเงิน 4,000 บาทนั้น เป็นเพียงตัวเลขสมมุติ โดยหลักการจ่ายเงินจะต้องยุติธรรม คนเก่าถ้าจะเข้าร่วม จะได้เงินน้อยกว่าคนใหม่ที่ยังไม่เคยเข้าร่วม แต่จะได้จริงคนละเท่าไรขึ้นอยู่กับงบประมาณที่ได้รับจัดสรร คาดว่าเฟส 2 จะเริ่มปีหน้า เพื่อรักษาการจับจ่ายใช้สอยให้มีต่อเนื่อง
สำหรับความคืบหน้าการใช้จ่ายสะสม โครงการคนละครึ่งพลัส ตั้งแต่เปิดโครงการวันที่ 29 ต.ค.ถึงวัน 11 พ.ย.68 มียอดใช้จ่ายแล้ว 31,350 ล้านบาท มีผู้ใช้สิทธิ 19.76 ล้านคน เหลือคนยังไม่ใช้สิทธิเกือบ 2.4 แสนคน มีร้านค้าที่เข้าร่วมผ่านการตรวจสอบแล้ว 903,480 ราย






































