หน้าแรกHighlight‘อภิสิทธิ์’หวั่นรัฐบาลยุบสภาก่อนกำหนด รีบเฟ้นหาผู้สมัครสส.-ลั่นต้องเดินเกมเร็ว

‘อภิสิทธิ์’หวั่นรัฐบาลยุบสภาก่อนกำหนด รีบเฟ้นหาผู้สมัครสส.-ลั่นต้องเดินเกมเร็ว

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

’อภิสิทธิ์‘ เผยมีผู้แสดงความจำนงร่วมแคมเปญ ‘สส.ที่ดีคุณเองก็เป็นได้นะ’ มากมาย ยันเร่งกระบวนการเฟ้นเลือกยึด ’หลักเกณฑ์-มีเหตุผลอธิบายได้‘ ให้ทันรับ ‘เลือกตั้ง’ ชี้ ’ปชป.‘ เวลาน้อย ต้องรีบแต่งตัว เดินเกมเร็ว หากมี ‘ยุบสภา’ ก่อนกำหนด ยันสถานะ ’ฝ่ายค้าน’ หากมี ‘ซักฟอก’ หวัง ‘ปปง.’ ต่อยอดหลักฐานล้วงสาวขบวนการ ’สแกมเมอร์‘ กังขา ‘รัฐบาล’ ตั้งคนเอี่ยวโยง ‘เบน สมิธ‘ เหมาะสมหรือไม่ ให้กำลังใจทุกฝ่ายร่วมฟื้นฟูหลังวิกฤตอุทกภัยใต้

วันที่ 3 ธ.ค.2568 ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมผู้สมัครสส.ของพรรคในภาคกลางว่า ขณะนี้เมื่อเราได้ปิดรับสมัครตามโครงการ “สส.ที่ดีคุณเองก็เป็นได้นะ” มีผู้แสดงความจำนงขอเข้ามาเป็นจำนวนมาก ก็ต้องเข้าสู่ขั้นตอนกฎหมาย ในกระบวนการสรรหารับฟังความคิดเห็นจากบรรดาสาขาพรรค ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด แต่ในส่วนกลางเราเปิดโอกาสให้มาทำกิจกรรม แสดงวิสัยทัศน์ แลกเปลี่ยน เพื่อที่จะเป็นข้อมูลประกอบเพิ่มเติมด้วย ตนก็พยายามเร่งรัดขั้นตอนให้เร็วที่สุด เพื่อให้มีความพร้อมอย่างเต็มที่ให้ทันกับการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่าบางเขตมีผู้สมัครลงเลือกตั้ง 2 คน เราจะมีวิธีการคัดเลือกอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า มีหลายเขตที่มีผู้แสดงความจำนงเข้ามามากกว่าหนึ่งคน บางเขต5-6 คนด้วยซ้ำแต่ก็เข้าสู่กระบวนการขั้นตอนที่ที่กรรมการสรรหาได้วางเกณฑ์ไว้แล้ว เรื่องความรู้ความสามารถ อุดมการณ์ทางการเมืองประกอบกัน มันคงไม่มีสูตรตายตัว แต่จะพิจารณาให้เป็นหลักเป็นเกณฑ์มากที่สุด มีเหตุผลที่จะอธิบายได้ สำหรับคนที่ไม่ได้รับการคัดเลือก หรือไม่สมหวัง เราจะเชิญชวนให้มาทำงานกับเราต่อในสถานะอื่น

เมื่อถามถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ประกาศเขตเลือกตั้งใหม่ออกมา มีเขตเลือกตั้งในจังหวัดภาคใต้ อย่างนครศรีธรรมราช หายไป1เขต ได้มีการหารือกันอย่างไร หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในแต่ละพื้นที่ที่มีการเปลี่ยนแปลง ได้มีการคาดการณ์ไว้แล้วพอทราบแนวโน้มของประชากร ทางรองหัวหน้าพรรคที่รับผิดชอบพื้นที่ในแต่ละภาคได้เตรียมการไว้แล้ว

เมื่อถามถึงสัญญาณการยุบสภาภายในปีนี้ มีการเตรียมพร้อมอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ที่จริงไม่ได้มีความชัดเจนขนาดนั้น ดูนายกรัฐมนตรีจะวางเงื่อนไขเกี่ยวกับการเปิดอภิปรายไม้ไว้วางใจเอาไว้ ก็ยังไม่ทราบว่าแต่ละพรรคจะตัดสินใจอย่างไร เราต้องทำให้พร้อมเร็วที่สุด พรรคประชาธิปัตย์มีเวลาเตรียมตัวค่อนข้างน้อย เพราะมีการเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรค สส.ที่อยู่กับเราในการเลือกตั้งครั้งหน้ามีจำนวนไม่มาก เราก็เร่งรัดแข่งขันทำงานกับเวลา

เมื่อถามว่า หากมีการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ สส.ของพรรคประชาธิปัตย์ขณะนี้ จะยืนอยู่ฝั่งไหน นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เบื้องต้นพรรคประชาธิปัตย์ มีสถานะเป็นฝ่ายค้าน แต่ทางนายชัยชนะเดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประสานงานอยู่ เพราะเรามีข้อมูล โดยเฉพาะเรื่องสแกมเมอร์ ที่ถือเป็นจุดเริ่มต้น ขณะนี้การที่ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) ได้ดำเนินการนายเบน สมิธ ถือว่าปปง.เห็นว่ามีความเชื่อมโยงความผิดมูลฐานต่างๆ ในส่วนที่เราได้ยื่นไป เป็นเรื่องการโยงใยเกี่ยวกับการทำธุรกรรมที่เชื่อมโยบกับนายเบน สมิธ หวังเห็นปปง.เดินหน้าต่อเลย เพราะเหตุผลเพียงพอแล้วที่จะใช้อำนาจของปปง.ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการโยกย้ายถ่ายเททรัพย์สิน รวมถึงการขยายผลไปสู่บุคคลที่เกี่ยวข้อง

“ผมมีคำถามไปยังรัฐบาลว่า กรณีที่มีการตั้งอดีตที่ปรึกษา หรือทีมกฎหมายของนายเบน สมิธ มีความเหมาะสมหรือไม่ที่จะให้คงตำแหน่งในรัฐบาลต่อไป ส่วนจะใช้เป็นประเด็นในการซักฟอกหรือไม่นั้น พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ได้คุยกับฝ่ายค้านพรรคอื่น แต่ก็มีการรวบรวมประเด็นเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินทั้งหลายไว้แล้ว“ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า ตนขอให้กำลังใจกับประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ที่ประสบปัญหาน้ำท่วม ที่ผ่านมาคนของพรรคประชาธิปัตย์ก็ทำหน้าที่ในการติดตามสถานการณ์ช่วยเหลือมาตลอด โดยมีทั้งนักธุรกิจ และประชาชนทั่วไปทยอยมาบริจาคสิ่งของที่พรรคประชาธิปัตย์อยู่ตลอดเวลา จึงอยากให้ประชาชนในภาคใต้เข้าใจว่าคนทั้งประเทศมีความห่วงใย และอยากช่วยเหลือ ขณะเดียวกันก็เป็นกำลังใจให้กับอาสาสมัคร เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเหนื่อยยาก และหวังว่ามาตรการในการเยียวยาจะดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว เพราะรัฐบาลก็พยายามปรับปรุงขั้นตอนต่างๆ ดังนั้นในช่วงนี้ตนอยากเป็นกำลังใจให้ทุกอย่างเกิดขึ้นได้อย่างราบรื่นมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะจะมีอุปสรรคมากมาย เช่น เอกสารสูญหาย หรือปัญหาอื่นๆที่ทำให้เกิดความขลุกขลัก แต่ก็รู้ว่าทุกคนเดือดร้อนและต้องการให้มีความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img