หน้าแรกHighlight‘อนุทิน’ยันไม่มีน้ำมันล่องหน10,000ลิตร ชี้ประชาชนกังวลแห่กักตุนทำยอดใช้พุ่ง

‘อนุทิน’ยันไม่มีน้ำมันล่องหน10,000ลิตร ชี้ประชาชนกังวลแห่กักตุนทำยอดใช้พุ่ง

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

นายกฯ ย้ำสถานการณ์น้ำมันยังปกติ ทั้งการนำเข้าและการผลิต ระบุยอดใช้พุ่งจาก 67 ล้านลิตร เป็น 84 ล้านลิตรต่อวัน เหตุประชาชนวิตกกังวล ไม่พบ “ไอ้โม่ง” กักตุนตามกระแสข่าว

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 19 มี.ค. ที่อาคารรัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีปัญหาน้ำมันล่องหน 10,000 ลิตร ว่า ขณะนี้ที่ประชุมศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่มีปัญหาการขาดแคลนน้ำมัน เนื่องจากการนำเข้าน้ำมันดิบยังคงเป็นไปตามปกติ และไม่มีการลดกำลังการผลิต ขณะที่ผลผลิตจากการกลั่นยังอยู่ในระดับปกติ แต่ช่วงนี้เกิดความวิตกกังวลในหมู่ประชาชน ส่งผลให้ปริมาณการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้นมากกว่า 10 ล้านลิตรต่อวัน

“จากเดิมที่ใช้ประมาณ 67 ล้านลิตรต่อวัน เพิ่มเป็น 84 ล้านลิตรต่อวัน ทั้งที่การผลิตยังเท่าเดิม จึงต้องเร่งบริหารจัดการ และทำให้ระบบขนส่งน้ำมันไปยังสถานีบริการกลับมาเป็นปกติโดยเร็ว” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีกระแสข่าว “ไอ้โม่ง” กักตุนน้ำมันเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ นายอนุทินย้อนถามว่า “ไอ้โม่งทำอะไร” ก่อนย้ำว่า ยังไม่พบการกักตุนในลักษณะดังกล่าว

โดยระบุว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากความกังวลของประชาชนที่เร่งเติมน้ำมันมากกว่าปกติ ไม่ใช่การกักตุนโดยกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง พร้อมย้ำว่า “ไม่มีไอ้โม่ง จะไปเจอได้อย่างไร เพราะทุกคนก็แค่ห่วงตัวเอง”

นายกรัฐมนตรีกล่าวย้ำว่า สิ่งสำคัญในขณะนี้คือการสร้างความมั่นใจให้ประชาชนว่าน้ำมันไม่ได้ขาดแคลน และไม่มีความจำเป็นต้องกักตุน เพื่อให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด.

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img