พรรคร่วมฝ่ายค้านจับมือรับหนังสือ‘คปท.’ จี้ยื่นตั้งผู้ไต่สวนอิสระสอบคดี‘ศักดิ์สยาม’

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ” นำทีมพรรคร่วมฝ่ายค้าน รับหนังสือจาก คปท. จี้รวบรวมรายชื่อเสนอศาลฎีกาตั้งคณะผู้ไต่สวนอิสระ ปม ป.ป.ช. ยกคำร้องคดีศักดิ์สยาม คาดคำร้องพร้อมยื่นประธานสภาฯ ต้นเดือนมิถุนายนนี้

วันที่ 20 พ.ค.2569 เวลา  11.00 น.ที่รัฐสภา นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส. บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี และ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย รับหนังสือจากเครือข่ายนักศึกษาปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ขอให้รวบรวมรายชื่อยื่นต่อประธานรัฐสภาเสนอเรื่องไปยังศาลฎีกา เพื่อตั้งคณะผู้ไต่สวนอิสระ กรณีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

นายณัฐพงษ์ ยืนยันว่า เราไม่ได้ติดขัดที่จะใช้อำนาจของสมาชิกรัฐสภาในการตรวจสอบองค์กรอิสระ   โดยฝ่ายค้านได้มีการเขียนคำร้องไว้แล้ว  ย้ำว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านทำงานด้วยความเคารพซึ่งกันและกัน อะไรที่เป็นประโยชน์ของประเทศ เราคบกันได้เสมอ   แต่เรามีจุดยืนบางอย่าง เช่น การระมัดระวังการใช้อำนาจขององค์กรอิสระที่อาจจะขยายอำนาจ

นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวเพิ่มเติมว่า พรรคประชาชนกำลังยกร่างคำร้องฉบับนี้อยู่ รวมถึงคำร้องฉบับก่อนที่เคยส่งไปในสภาฯ ชุดที่ 26  เพื่อให้ประธานสภาฯ คนใหม่วินิจฉัยมูลเหตุเพิ่มเติม คาดว่าจะใช้เวลาอีกสักพักหนึ่ง เราตั้งใจจะยื่นภายในสัปดาห์หน้า แต่เมื่อมีความสนใจจากภาคประชาชนมากขึ้น จึงมีข้อเท็จจริงหลายส่วนที่นำมาประกอบในคำร้อง คาดว่าจะยื่นต่อประธานสภาฯ ได้ในสัปดาห์แรกของเดือน มิ.ย.69 หน้าที่ของ ป.ป.ช.ไม่ใช่หน้าที่พิพากษาหรือวินิจฉัย เพราะเป็นหน้าที่ของศาล แต่หน้าที่ของ ป.ป.ช.เปรียบเสมือนกับเจ้าพนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานอัยการ ไต่มูลและเอามูลที่ค้นพบไปส่งศาล  ข้อเท็จจริงที่ปรากฏในศาลรัฐธรรมนูญน่าจะมีมูลที่ ป.ป.ช.ควรส่งเข้าสู่ศาลให้ศาลได้เป็นผู้วินิจฉัย

ด้านนายสาทิตย์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอดและได้ทำงานร่วมกันในพรรคฝ่ายค้าน กรณีที่ ป.ป.ช.มีคำวินิจฉัยยกคำร้องคดีนายศักดิ์สยามนั้นี้ ไม่ตรงกันกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ   ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์พรรคเสรีรวมไทย พรรคไทยภักดี ได้ร่วมลงชื่อกับพรรคประชาชน ยื่นเรื่องนี้ไปยังประธานสภาฯ นอกจากนี้พระประชาชนที่จะมีการยื่นแยกในประเด็นในกรณีคดีของนายศักดิ์สยาม เพิ่มเติมด้วย

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า พรรคไทยภักดีมีเพียงหนึ่งเสียง แต่อะไรที่เป็นประโยชน์ของชาติบ้านเมืองก็พร้อมทำเพื่อประชาชน พวกเราตกผลึกชัดเจนว่าเรื่องนี้ต้องเดินหน้าพิทักษ์ประโยชน์ของประเทศชาติ เห็นพ้องจะต้องขับเคลื่อนเรื่องนี้ เพื่อให้ศาลฎีกาตั้งคณะผู้ไต่สวนอิสระ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า พรรคเสรีรวมไทยหาเสียงพูดชัดเจนว่า “โกงเจอกู” ในการทำหน้าที่ฝ่ายค้านจึงต้องทำหน้าที่รักษาผลประโยชน์ของประชาชนอย่างเต็มที่ ไม่ยอมให้ใครมาทำผิดกฎหมาย โดยเรื่องของ คปท. มีทั้งเรื่องคดีของนายศักดิ์สยาม และหุ้นบริษัทชินคอร์ป ซึ่งจะต้องดำเนินการจะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามคำพิพากษา ดังนั้นเราพร้อมที่จะสนับสนุนและลงชื่อ

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisement -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img