‘โสภณ’ควงป.ป.ส.สุ่มตรวจฉี่‘ตำรวจสภา’ ชี้ต้องเป็นแบบอย่างไม่ยุ่งเกี่ยวยาเสพติด

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“ประธานรัฐสภา” มอบนโยบายข้าราชการและตำรวจรัฐสภา ย้ำต้องตื่นตัวรับมือสถานการณ์โลกและภัยความมั่นคง สั่งรื้อระเบียบล้าสมัยยกระดับคนทำงาน พร้อมจับมือ ป.ป.ส. ลุยตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดเจ้าหน้าที่ทุกระดับ ลั่นสภาต้องเป็นแบบอย่าง ยันพร้อมบำบัดช่วยเหลือหากพบผู้หลงผิด

วันที่ 22 พ.ค.2569 เวลา 09.00 น.ที่รัฐสภา นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภา มอบนโยบายให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา สำนักรักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่กลุ่มงานยานพาหนะ สำนักการคลัง และงบประมาณ โดยนายโสภณ กล่าวว่า การเป็น ข้าราชการรัฐสภา เกียรติและศักดิ์ศรีไม่ได้แพ้ข้าราชการส่วนอื่น แต่ในมุมมอง ของตนเอง ข้าราชการรัฐสภาเหมือนหลบอยู่อีกมุมหนึ่ง เหมือนเป็นลูกจ้างพนักงานช่วยเหลือการประชุม แต่ความจริงแล้วข้าราชการรัฐสภามีศักดิ์ศรีไม่แพ้อัยการ ฉะนั้นเราจะมีเกียรติศักดิ์ศรีได้เราต้องทำตัวเราให้ดี ซึ่งปัจจุบันสภาของเรากำลังพัฒนา เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงเราต้องพร้อมเปลี่ยน เราจะพยายามออกจากวิถีเดิมๆ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ต้องดูแลทั้งตัวอาคารรัฐสภา และบุคคลที่เข้ามาใช้พื้นที่ในอาคารรัฐสภา ซึ่งโครงสร้างอาคารรัฐสภาส่วนใดก็แล้วแต่ที่จะนำไปสู่การใช้ประโยชน์กับประชาชนไม่ใช่เฉพาะที่ประชุมสภาก็ให้พัฒนาต่อไปเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

นายโสภณ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวบุคคลทั้งสมาชิกรัฐสภาและข้าราชการรัฐสภา เมื่อการประชุม คณะกรรมการข้าราชการรัฐสภานัดแรก ตนได้ตั้งกรรมการขึ้นมาศึกษาระเบียบข้าราชการรัฐสภาที่ไม่ทันสมัย เพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานและเพื่อให้เราทำงานอย่างมีเกียรติมีศักดิ์ศรี เพื่อการทำงานที่มีความสุข ซึ่งในส่วนของสมาชิกรัฐสภา เป็นเรื่องยากที่จะเปลี่ยนแปลงได้ แต่ในฐานะประธานรัฐสภา ก็จะพยายามเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในการทำหน้าที่ และส่งเสริมคนที่มีความรู้ความสามารถให้เติบโตในหน้าที่ได้

ประธานสภาฯ กล่าวอีกว่า ข้าราชการตำรวจรัฐสภาต้องทำตัวให้เหมือนตำรวจ ถ้าเราลดเกียรติตัวเองลงเมื่อไหร่เกลียดเราก็ลดลงไปด้วย ให้ประชาชนเห็นแล้วน่าเชื่อถือ นอกจากนี้เราต้องฝึกอบรมการทำหน้าที่อยู่เสมอ อย่าให้เกิดเหตุวัวหายแล้วล้อมคอก เพราะเราให้ความสำคัญเรื่องรักษาความปลอดภัยในทุกด้าน เราต้องพร้อมในทุกสถานการณ์ พร้อมยกตัวอย่าง เหตุการณ์ที่ตนเองเคยเจอตั้งแต่เป็นสส.จนถึงทุกวันนี้ เมื่อประธานสภาเชิญสส.ออกจากห้องประชุม ไม่มีตำรวจสภาคนไหนกล้าอุ้มสมาชิกออกจากห้องประชุมเลยสักครั้ง ดังนั้นตำรวจสภา จึงต้องทำตัวให้น่าเกรงขาม และต้องเป็นสภาตัวอย่างไม่ปล่อยปละละเลยในเรื่องของยาเสพติดด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการมอบนโยบาย ได้มีการตรวจปัสสาวะข้าราชการตำรวจรัฐสภา พร้อมย้ำว่า ไม่ได้มาจับผิด หรือทำลาย แต่เพื่อแก้ไขปัญหา และการเชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.)ซึ่งเป็นหน่วยงานภายนอกมาทำการตรวจสอบ เป็นการยืนยันว่ารัฐสภาทำจริง เพื่อเป็นตัวอย่างการแก้ไขปัญหายาเสพติด

จากนั้น นายโสภณ ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า วันนี้มีการเชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) มาตรวจปัสสาวะของตำรวจสภาและพนักงานขับรถของสภาด้วย เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันมีทั้งการแพร่ระบาดของยาเสพติดและเรื่องความมั่นคง หลักการของตนคือต้องการพัฒนาประสิทธิภาพของข้าราชการทุกส่วนที่นี่ โดยเริ่มที่ตำรวจก่อน ซึ่งต้องพัฒนาทั้งสมรรถภาพทางกาย และระเบียบวินัยต่าง ๆ ฉะนั้น อันดับแรกที่จะพัฒนาให้มีสมรรถภาพได้คือต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ส่วนเรื่องระเบียบวินัยของตำรวจสภาก็ต้องไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าตำรวจ เพื่อเตรียมพร้อมต่อสถานการณ์ความไม่สงบต่าง ๆ และสถานที่ตรงนี้ก็ถือเป็นสถานที่สำคัญของประเทศ ฉะนั้นตำรวจสภา ต้องมีความเข้มข้นในการดูแลความปลอดภัย ไม่ว่าดูแลความปลอดภัยของสถานที่และความปลอดภัยของบุคคล ซึ่งหลังจากนี้จะมีโปรแกรมการฝึกต่าง ๆ ตามมา

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisement -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img