รมว.ศึกษาธิการ เผยยังรอความปลอดภัยจากพื้นที่ก่อนเปิดเรียน พร้อมจัดแผนเรียนชดเชยทั้งแบบใบงาน ออนไซด์ และออนไลน์
เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.68 ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับแผนปิดโรงเรียนในพื้นที่ชายแดนว่า ขณะนี้ยังต้องรอความเห็นชอบจากพื้นที่ว่าปลอดภัยก่อนจึงจะสามารถเปิดเรียนได้
สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รายงานว่าโรงเรียนที่ต้องปิดเพื่อความปลอดภัยเพิ่มขึ้นเป็น 990 แห่ง จากเดิม 600 กว่าแห่ง โดยในส่วนของโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยได้จัดเป็นศูนย์พักพิงรองรับประชาชน และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายของอาคารโรงเรียน
นางนฤมลกล่าวว่า การประเมินระยะเวลาปิดเรียนจะทำร่วมกับฝ่ายความมั่นคงและผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมเสริมว่าทีมอาชีวะได้เข้าไปช่วยตั้งครัวอาชีวะรองรับประชาชนในศูนย์พักพิง ส่วนแผนการเรียนการสอนช่วงปิดโรงเรียน สพฐ.ได้เตรียมทั้งใบงานแบบฝึกหัด การสอนแบบออนไซด์ และระบบออนไลน์ รวมถึงจัดถุงการเรียนรู้ไปให้เด็ก ๆ ในศูนย์อพยพ เพื่อให้เด็กทุกคนไม่พลาดโอกาสทางการศึกษา
ทั้งนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมล่วงหน้า และ สพฐ. ได้ดำเนินการตามแผนเรียบร้อยแล้ว



















