ครอบครัวชินวัตรตบเท้าเยี่ยม “ทักษิณ” ที่คลองเปรมท่ามกลางกำลังใจจากคนเสื้อแดง “เอม พินทองทา” เผยอดีตนายกฯ สุขภาพดีขึ้น หลังเข้าคอร์สทำอาหาร-วาดภาพบำบัดสุขภาพจิต ขณะที่ราชทัณฑ์แจงปมพักโทษ พ.ค. นี้ ยังอยู่ระหว่างคัดกรองคุณสมบัติ 3 ขั้นตอน
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ถนนงามวงศ์วาน กรุงเทพมหานคร ระหว่างครอบครัวเดินทางเข้าเยี่ยม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งนับเป็นการเข้าเยี่ยมครั้งที่ 37
ทั้งนี้ นายทักษิณ ถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำกลางคลองเปรมมาแล้ว 4 เดือน 24 วัน โดยครบกำหนดคุมขัง 4 เดือน เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2569 และจะครบ 5 เดือนในวันที่ 9 ก.พ.นี้
สำหรับการเข้าเยี่ยมครั้งนี้ มี นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือโอ๊ค บุตรชายคนโต พร้อมด้วย น.ส.ณัฐฐิญา ปวงคำ หรือ ติ๊ก ภรรยา และ น.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ หรือ เอม บุตรสาวคนกลาง ทำหน้าที่เป็นตัวแทนครอบครัว โดยมี นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความประจำตัว ร่วมเดินทางมาด้วย ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชน และกลุ่มมวลชนคนเสื้อแดงที่มาปักหลักรอให้กำลังใจอยู่บริเวณหน้าเรือนจำ เนื่องจากใกล้ถึงวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) ในวันที่ 8 ก.พ.
ในช่วงแรก ยังไม่มีการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน มีเพียงการทักทายและพูดคุยสั้น ๆ กับกลุ่มคนเสื้อแดง ก่อนที่ทั้งหมดจะยิ้มและยกมือไหว้ จากนั้นจึงเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ด้านในเรือนจำ
ต่อมาเวลา 11.00 น. หลังใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการเข้าเยี่ยม น.ส.พินทองทา เปิดเผยว่า อาการป่วยเล็กน้อยของคุณพ่อก่อนหน้านี้ขณะนี้ดีขึ้นแล้ว โดยได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ส่วนกรณีการเข้าร่วมคอร์สทำอาหารภายในเรือนจำนั้น เป็นหลักสูตรระยะเวลา 10 วัน และไม่ได้มีเพียงการทำอาหารเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการอบรมด้านอื่น ๆ รวมถึงการเรียนวาดภาพ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางอารมณ์และสุขภาพจิตของผู้ต้องขัง
เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ใกล้ถึงช่วงการเลือกตั้งใหญ่ นายทักษิณได้ฝากข้อความใดถึง ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย หรือไม่ น.ส.พินทองทา เพียงยิ้มรับก่อนปฏิเสธตอบคำถาม
ส่วนประเด็นกระแสข่าวว่านายทักษิณอาจได้รับการพิจารณาพักโทษทั่วไปในเดือน พ.ค.นี้ ว่าทางเรือนจำได้ประสานขอเอกสารจากครอบครัวแล้วหรือไม่ น.ส.พินทองทา ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล ก่อนกล่าวขอบคุณกลุ่มคนเสื้อแดงที่มาให้กำลังใจ จากนั้นยกมือไหว้และเดินทางกลับ
ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากเรือนจำกลางคลองเปรม ระบุว่า การพิจารณาพักการลงโทษทั่วไปของนายทักษิณ ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมรายชื่อผู้ต้องขังทั้งหมด เพื่อพิจารณาคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ โดยจะต้องผ่านการพิจารณา 3 ระดับ ได้แก่ คณะกรรมการระดับเรือนจำ คณะกรรมการระดับกรมราชทัณฑ์ และคณะกรรมการระดับกระทรวงยุติธรรม ก่อนที่จะมีคำสั่งพักโทษและส่งตัวไปคุมประพฤติ ณ สถานที่ที่แจ้งผู้อุปการะต่อไป




















