วันอังคาร, กุมภาพันธ์ 11, 2025
หน้าแรกHighlight‘พิชัย’เผยเหตุคลังส่ง‘สมชัย’ชิงปธ.ธปท. ชี้ปลัดคลังเก่าเข้าใจภาพใหญ่เศรษฐกิจ
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

‘พิชัย’เผยเหตุคลังส่ง‘สมชัย’ชิงปธ.ธปท. ชี้ปลัดคลังเก่าเข้าใจภาพใหญ่เศรษฐกิจ

“พิชัย” เตรียมตั้งกรรมการสรรหาผู้ว่าฯแบงก์ชาติคนใหม่มี.ค.นี้ เผยเหตุคลัง ส่ง “สมชัย” ชิงประธาน ธปท.ชี้เป็นปลัดคลังเก่าเข้าใจภาพใหญ่เศรษฐกิจให้คำแนะนำบอร์ดย่อยใน ธปท.ได้

วันที่ 10 ก.พ.2568 นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวว่าในเดือน มี.ค.นี้ตนเองเตรียมที่จะลงนามในคำสั่งตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนใหม่แทนที่นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการฯ ธปท.ที่จะหมดวาระในเดือน ก.ย.ปีนี้ โดยปกติแล้วการเลือกผู้ว่าฯ ธปท.นั้นจะต้องพิถีพิถัน จะต้องใช้เวลานานดังนั้นจึงต้องเริ่มกระบวนการโดยเร็ว

ส่วนการเสนอชื่อนายสมชัย สัจจพงษ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง เข้าเป็นผู้รับการคัดเลือกเป็นประธานคณะกรรมการ ธปท.คนใหม่ รมว.คลัง กล่าวว่ากระทรวงการคลังได้เสนอชื่อนายสมชัยเป็นอดีตปลัดกระทรวงการคลังจะรู้เรื่องการคลังดีอยู่แล้ว เข้าใจภาพใหญ่ทางเศรษฐกิจ เมื่อเข้าใจปัญหาทางการคลังน่าจะช่วยกันได้ ในการทำให้เห็นภาพเศรษฐกิจทั้งสองฝั่ง

“ประธานบอร์ด ธปท.ต้องเข้าใจว่า ในพ.ร.บ.ธนาคารแห่งประเทศไทย แม้ว่าจะมีการแบ่งแยกอำนาจระหว่างบอร์ดใหญ่กับคณะกรรมการย่อยๆ เช่น กนง.ที่ดูแลเรื่องอัตราดอกเบี้ย อัตราเงินเฟ้อ ต่างๆออกไปแล้ว แต่ว่าบทบาทก็คือประธาน ธปท.จะสามารถให้ภาพใหญ่อีกภาพหนึ่งเพื่อให้คณะกรรมการชุดย่อยในการตัดสินใจได้” นายพิชัย กล่าว

- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img