“วันนอร์” แจงยิบปมคลิปหลุด ยันไม่มีอะไรเลย นั่งคุกเข่า 3 คน เชื่อไม่ใช่ฝีมือ “สุชาติ” เพราะไม่อยากมา มั่นใจ “บิ๊กโจ๊ก” มือปล่อยคลิป ซัดไร้มารยาทไม่ใช่ลูกผู้ชาย
วันที่ 12 ก.พ.2568 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์เปิดใจกับ “เนชั่นทีวี” ถึงกรณีมีคลิปถูกเผยแพร่ทางสื่อบางแขนงว่ามีการพบปะกับ นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คนใหม่ และอาจมีการเจรจาเพื่อขอให้ยุติเรื่อง หรือถอนเรื่องที่มีการล่ารายชื่อประชาชนให้ถอดถอนนายสุชาติออกจากตำแหน่งกรรมการ ป.ป.ช. โดยอ้างว่ามีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ ทุจริตต่อหน้าที่ หรือจงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อํานาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง
โดย นายวันนอร์ กล่าวว่าตนจำได้ว่าเป็นช่วงใกล้วันปีใหม่ น่าจะหลังปีใหม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ติดต่อมา แจ้งว่าจะขอเข้าพบเพื่ออวยพรปีใหม่ ตนบอกว่าไม่จำเป็นต้องมาพบ เพราะไม่ค่อยให้ใครเข้าอวยพร แต่ทาง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ อ้างว่าจะมาคุยเรื่องสมาคมปักษ์ใต้ และเรื่องการเมือง ตนยังถามกลับไปว่า การเมืองเรื่องอะไร เพราะตนเป็นกลางทางการเมือง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ อ้างว่าตัวเขาจะลงเล่นการเมือง เพราะถูกกลั่นแกล้งมาก
นายวันนอร์ กล่าวต่อว่า ตนเห็นว่าเป็นคนรู้จักกัน และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ พยายามย้ำว่า จะมาคุยเรื่องสมาคมปักษ์ใต้ ซึ่ง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เป็นนายกสมาคมฯอยู่ และตนก็เป็นคนปักษ์ใต้ จึงนัดกัน แต่ครั้งแรกตนไม่ว่าง ทาง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ขอนัดครั้งที่ 2 ตนยังถามว่ามาถูกหรือ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์บอกว่าจะให้ตำรวจบางใหญ่พาไป สุดท้าย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มาพบถึงบ้าน
“ตอนนั้นมาเกือบ 1 ทุ่มแล้ว แค่พอมาถึง ไม่ได้มาคนเดียว พาอีกคนมาด้วย บอกว่าอยากให้รู้จักท่านสุชาติ ผมยังถามว่าเป็นอย่างไรกัน ตกลงกันได้แล้วหรือ เพราะทราบดีว่า มีเรื่องที่บิ๊กโจ๊กยื่นถอดถอนคุณสุชาติเอาไว้ ปรากฏว่าทาง บิ๊กโจ๊กบอกว่ามาขอถอนเรื่อง ผมบอกว่าถอนลำบาก เพราะตรวจสอบรายชื่อประชาชนที่เข้าชื่อเรียบร้อยแล้ว แต่ผมดูแล้วรู้สึกเรื่องมันไม่มีมูล ทางบิ๊กโจ๊กยังบอกว่าดีๆ ส่วนทางท่านสุชาติก็นั่งเฉยๆ” นายวันนอร์ กล่าว
นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า หลังจากคุยเรื่องนายสุชาติจบ ก็คุยกันเรื่องอื่นๆ เช่น จะเลือกประธาน ป.ป.ช.กันเมื่อใด กรรมการมีกี่คนแล้ว จากนั้นก็ลากลับ ตนยังอวยพรปีใหม่ ขอให้มีสุขภาพดี
“เรื่องมีแค่นี้ นั่งกันอยู่มี 3 คน ไม่รู้ใครอัดเทป นั่งกันที่ห้องรับแขก มี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ท่านสุชาติ และผม ท่านสุชาติคงไม่ได้อัด และหน้าตาท่านก็ไม่ได้อยากมาเท่าไหร่ ดังนั้นคนที่อัดเทปก็ต้องเป็น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว
เมื่อถามถึงความรู้สึกที่ถูกแอบอัดเทประหว่างพูดคุย นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า “ไม่น่าจะเสียมารยาทลูกผู้ชายไปอัดเทป พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มาขอพบเพื่ออวยพรปีใหม่ และไม่ได้บอกว่านัดให้ท่านสุชาติมาพบ จริงๆ ผมเป็นคนมีอำนาจที่จะตรวจสอบข้อกล่าวหาที่มีต่อกรรมการองค์กรอิสระ ขณะที่ ป.ป.ช. มีอำนาจตรวจสอบผมเช่นกัน ดังนั้นท่านสุชาติก็คงไม่อยากมา แต่บิ๊กโจ๊กจะมาพบ
“ผมคิดว่าใช้ไม่ได้ ตรงที่มาอัดเทป แล้วตัดคลิปไปส่งไปให้สื่อ วันนั้นนั่งกันอยู่ 3 คน จะมีใครที่ทำ ผมกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รู้จักกันมา แต่ทำเรื่องแบบนี้ไม่ถูกต้อง มาขอพบแล้วอัดเทป แอบส่งเทปให้สื่อมวลชน ไม่น่ากระทำ”
นายวันมูหะมัดนอ์ กล่าวถึงการทำหน้าที่ตรวจสอบข้อกล่าวหาที่มีต่อกรรมการองค์กรอิสระว่า เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับ ขณะที่รัฐธรรมนูญระบุไว้ว่า ถ้ามีผู้ร้อง ผู้ร่วมลงชื่อ 2 หมื่นรายชื่อ ให้ประธานรับเรื่องไว้ ถ้ามีการตรวจสอบแล้วเห็นว่ามีเหตุอันควรสงสัย ให้ประธานรัฐสภาส่งให้ศาลฎีกา ศาลฎีกาจะมีหน้าที่ตรวจสอบ โดยตั้งคณะไต่สวนอิสระขึ้นมา ดังนั้นหากประธานสภาตรวจสอบแล้วไม่มีเหตุอันควรสงสัยไม่ต้องส่งให้ศาลฎีกา
“เรื่องนี้เราตรวจสอบแล้ว เป็นเรื่องเก่า ไม่มีมูลโดยสัตย์จริง เมื่อเรื่องไม่มีมูล แล้วเราไปส่งศาลฎีกาทุกเรื่อง แบบนี้องค์กรอิสระทำงานยาก แต่ถ้าตรวจสอบแล้วมีมูล ก็ต้องส่งให้ศาลตามขั้นตอน ต้องไม่ลืมว่ากว่ากรรมการแต่ละคนจะได้ดำรงตำแหน่ง ต้องผ่านการสรรหา มีคณะกรรมการสรรหาตรวจสอบคุณสมบัติอย่างเข้มฃ้น และผ่านการโหวตของวุฒิสภา กระทั่งเสนอโปรดเกล้าฯ การจะตรวจสอบเพื่อถอดถอนจึงต้องมีพยานหลักฐานค่อนข้างแน่ชัดจริงๆ” นายวันมูหะมัดนอร์กล่าว