“เทพไท”ชี้แก้รัฐธรรมนูญ เพื่อไทย ทำเพื่อความอยู่รอด พร้อมวิเคราะห์ 6 ข้อ สาเหตุที่ทำให้แก้ไม่สำเร็จ
เมื่อวันที่ 17 ก.พ.68 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสส.ประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า แก้รัฐธรรมนูญ เพื่อไทยทำเพื่อความอยู่รอด
มีการถกเถียงกันอย่างกว้างขวางว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะมีความสำเร็จในสมัยของรัฐบาลชุดนี้หรือไม่นั้น ต้องเรียนว่า การเมืองไทยยังแบ่งออกเป็น 2 ขั้วเหมือนเดิม คือ ขั้วอนุรักษ์นิยม กับขั้วประชาธิปไตย ที่ต่อสู้กันมาตั้งแต่การเลือกตั้งปี 2562 จนมาถึง 2566 ฝ่ายอนุรักษ์นิยมยังต่อต้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2560 เพราะเชื่อว่า เป็นรัฐธรรมนูญที่เอื้อประโยชน์ให้กับฝ่ายอนุรักษ์นิยมมากที่สุด
ขณะที่ฝ่ายประชาธิปไตยเดิม ซึ่งเคยมีพรรคเพื่อไทยจับมือกับพรรคอนาคตใหม่ หรือพรรคก้าวไกล หรือพรรคประชาชนปัจจุบัน เคยเคลื่อนไหวต้องการจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้เป็นประชาธิปไตยทั้งฉบับ โดยมีสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือสสร.ขึ้นมา ต้องการแก้ไขให้เป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ที่มีความยึดโยงกับประชาชนอย่างแท้จริง
แต่เมื่อการเลือกตั้งปี 2566 ผ่านไป พรรคเพื่อไทยกระโดดข้ามขั้ว ตระบัดสัตย์ไปจับมือกับกลุ่มอนุรักษ์นิยมตั้งรัฐบาล จึงทำให้เงื่อนไขของการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปได้ยาก เพราะพรรคเพื่อไทยประนีประนอมอำนาจกับฝ่ายอนุรักษ์นิยม จึงโอนอ่อนผ่อนตามความต้องการของฝ่ายอนุรักษ์นิยม ทำให้เกิดเหตุที่แก้ไขรัฐธรรมนูญไม่สำเร็จ ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้ คือ
1.พรรคเพื่อไทยแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ไม่เอาจริงเอาจังกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีการเคลื่อนไหวแก้ไขรัฐธรรมนูญในลักษณะขอไปที เพื่อให้สังคมเห็นว่า พรรคเพื่อไทยพยายามจนถึงที่สุดแล้ว
2.พรรคเพื่อไทยลดเพดานการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จากยกร่างใหม่ทั้งฉบับ มาเป็นร่างใหม่ยกเว้นหมวด1 กับหมวด2 และอาจจะถอยไปถึงแก้ไขรายมาตรา
3.พรรคร่วมรัฐบาลที่มาจากขั้วอนุรักษ์นิยม ขัดขวางการแก้ไขรัฐอย่างเต็มที่เพราะเชื่อว่ารัฐฉบับนี้เอื้อประโยชน์ให้กับฝ่ายของตัวเองมากที่สุด
4.พรรคประชาชนเพียงพรรคเดียว ที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ต้องการมี สสร. ขึ้นมายกร่าง แต่แนวคิดของพรรคประชาชนไม่มีแนวร่วมในรัฐสภา มีแต่เสียงประชาชนนอกสภา จึงไม่มีผลต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
5.รัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย ยังต้องประนีประนอมอำนาจกับกลุ่มอนุรักษ์นิยม อยากเป็นรัฐบาลต่อไป จึงไม่ยอมแตกหักกับพรรคร่วมรัฐบาล ที่มีความเห็นต่างเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
6.ฝ่ายอนุรักษ์นิยมไม่มั่นใจว่า ถ้าเปิดให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีสสร.ขึ้นมายกร่าง อาจจะลุกลามไปถึงการรื้อรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ปรับโครงสร้างใหม่ของสังคม
เราจึงเห็นภาพพรรคเพื่อไทยประนีประนอมกับพรรคของกลุ่มอนุรักษ์นิยม โดดเดี่ยวพรรคประชาชน ในเกมการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ และทำทุกอย่างเพื่อความอยู่รอดของตัวเอง