“ณัฐพงษ์” บอกขอรอดู “ทักษิณ” โววิสัยทัศน์เศรษฐกิจดิจิทัลใน 1 ปี เย้ย จะซ้ำรอยดิจิทัลวอลเล็ตหรือไม่ ตอนแรกบอกแจกพร้อมกันเป็นพายุหมุน แต่สุดท้ายแบ่งเป็นเฟส ลั่นไม่อยากเห็นคำพูดดูโต แต่ทำไม่ได้ หรือ “คิดไปทำไป”
วันที่ 15 มี.ค.2568 2568 นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการขึ้นเวทีโชว์วิสัยทัศน์ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ตั้งเป้าจะทำเศรษฐกิจดิจิทัลภายใน 1 ปี ว่า ต้องดูคำสัญญา ที่เคยให้ไว้ในหลายครั้ง ซึ่งโครงการดิจิทัล วอลเล็ต ก็เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่เคยบอกว่า จะแจกพร้อมกันเพื่อให้เกิดเป็นพายุหมุนในระบบเศรษฐกิจ แต่สุดท้ายก็ต้องแบ่งเป็นหลายเฟส และไม่สามารถทำให้เกิดพายุหมุนได้จริง
ส่วนอีกประเด็นที่ในทักษิณได้พูดไว้บนเวที คือพลังงานสีเขียวที่เกี่ยวข้องกับการตั้งดาต้า เซ็นเตอร์ อุตสาหกรรมเอไอ รวมทั้งค่าไฟแพงที่เคยสัญญาไว้กับประชาชนว่า จะมีการปรับลดลงเหลือ 3 บาทปลายๆ ก็ยังไม่เกิดขึ้น ซึ่งมาตรการลดค่าไฟที่เห็นอยู่ในขณะนี้ มีการออกมาเปิดรับฟังความคิดเห็น เพื่อให้รัฐบาลอุดหนุนต่อหรือไม่ เพราะฉะนั้นเรื่องการลดค่าไฟเป็นสิ่งที่พรรคประชาชนสื่อสารมาโดยตลอด ว่า ต้องกลับไปปฏิรูปที่โครงสร้างไฟฟ้า และไม่อยากเห็นมาตรการเฉพาะหน้าในการใช้ภาษีของประชาชนไปอุดหนุนเพื่อลดค่าไฟ สุดท้ายระยะยาวก็ไม่ได้เกิดการส่งเสริมเศรษฐกิจใดๆได้จริง จึงอยากเห็นสิ่งที่เกิดประโยชน์กับประชาชน แต่หากดูคำพูดที่ผ่านมาของพรรคเพื่อไทย ก็ตั้งข้อสงสัยว่า จะเป็นจริงได้หรือไม่
เมื่อถามว่า สุดท้ายแล้วจะกลายเป็นโฆษณาชวนเชื่อหรือไม่ นายณัฐพงษ์ ระบุว่า ต้องรอดู เราก็ไม่อยากเห็นคำพูดที่ดูโตๆ ที่พูดแล้ว แต่สุดท้ายก็ทำไม่ได้ หรือ การคิดไปทำไป เหมือนเช่นที่ผ่านมา