“สมศักดิ์” รอพิจารณามติแพทยสภา ฟันแพทย์ 3 ราย เผย ยังไม่ได้รับผลสอบทางการ ชี้ มีเวลาพิจารณา 15 วัน ขออย่าชี้นำสังคมว่าจะยับยั้ง เพราะยังไม่ได้เริ่มพิจารณาแม้แต่น้อย ย้ำ ต้องยึดมั่นในกระบวนการกฎหมาย เตือน นักการเมือง อย่าพยายามเชื่อมโยง จนสังคมสับสน
วันที่ 9 พ.ค.68 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ราย และเตรียมส่งให้สภานายกพิเศษ พิจารณาว่า ขณะนี้ ผลการพิจารณาของแพทยสภา ยังไม่ได้ส่งเรื่องมาถึงตน จึงยังไม่ทราบในรายละเอียดของการพิจารณา ซึ่งตามกฎหมาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีระยะเวลาพิจารณา 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับมติของแพทยสภาที่ส่งมา ดังนั้น เวลานี้ ต้องรอหนังสือที่ได้มีการลงมติส่งมาถึงก่อน จึงจะเดินหน้าพิจารณาได้

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ที่หลายฝ่ายพยายามกดดัน หรือ ชี้นำสังคมว่าตนจะยับยั้งมติแพทยสภานั้น ก็ขอให้เข้าใจกรอบข้อกฎหมายด้วย ซึ่งตนมีกรอบพิจารณา 15 วัน และยังไม่ได้เริ่มพิจารณา ดังนั้น ก็ขออย่าชี้นำสังคม เพราะตนก็ยังไม่เห็นผลการสอบสวน หรือแม้แต่รายชื่อ บุคคลทั้ง 3 ว่าเป็นใคร แต่หากเอกสารมาถึง ตนจะพิจารณาตามข้อกฎหมายอย่างเต็มที่
“ผมเข้าใจดีว่า เรื่องผลสอบแพทยสภา จะถูกนำไปเชื่อมโยงทางการเมือง ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่า นักการเมืองหลายคน ก็พยายามเชื่อมโยงจนสังคมสับสน โดยผมเข้าใจบทบาทนักการเมืองที่ทำมาแบบดั่งเดิม แต่ก็ขอว่า อย่าให้ข้อมูลแบบซ้ายที ขวาที เพราะจะทำให้สังคมเข้าใจผิด ทั้งที่ผม ยังไม่ได้เริ่มพิจารณาแม้แต่น้อย ซึ่งเราต้องยึดมั่นในกระบวนการ ระเบียบ และ กฎหมาย ต้องให้เวลาผมศึกษาข้อมูลด้วย เพราะเท่าที่ผมอ่านข่าวแพทยสภา ก็ไม่มีการลงรายละเอียดเชิงลึก ดังนั้น ก็ต้องรอรายละเอียดที่จะส่งตามมาจากนี้ จึงขอสังคม อย่าเพิ่งคาดเดา หรือ ชี้นำตามสิ่งที่ตัวเองต้องการ เพราะทำแบบนั้น จะถือว่า ไม่ได้ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย” รมว.สาธารณสุข กล่าว