“ชูศักดิ์ ศิรินิล” ย้ำชัด โครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 อาจชะลอ แต่ไม่ได้ยกเลิก! เผยสถานการณ์เปลี่ยนต้องปรับกลไกกระตุ้นเศรษฐกิจ ยันเฟส 1-2 ถือว่าทำตามนโยบายแล้ว ด้าน “ประเสริฐ” โยนถามคลัง ปมระบบพร้อมใช้
เมื่อวันที่ 19 พ.ค. นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 และประเด็นปัญหาด้านกฎหมายหากมีการยกเลิกโครงการดังกล่าว เนื่องจากได้มีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาไปแล้ว โดยนายชูศักดิ์ชี้แจงว่า ที่ผ่านมาก็มีการปรับเปลี่ยนนโยบาย แต่จากที่ฟังดูไม่ได้หมายความว่าจะไม่ทำโครงการ เพียงแต่อาจจะต้องชะลอไว้ก่อน และหันไปใช้กลไกกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นๆ ที่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน
เมื่อถูกถามว่า การดำเนินโครงการในเฟส 1 และ 2 ถือว่าได้ดำเนินการตามนโยบายแล้วหรือไม่ นายชูศักดิ์ ยืนยันว่า ถือว่าได้ดำเนินการไปแล้ว ไม่ใช่ว่าไม่ได้ทำเลย
ส่วนกรณีที่ว่า หากไม่ดำเนินตามนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภา จะถือว่าผิดกฎหมายหรือผิดต่อประชาชนหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเมื่อไม่เป็นไปตามนโยบายที่แถลง ก็มีการอภิปรายกัน แต่ในครั้งนี้รัฐบาลก็ได้ดำเนินโครงการไปหลายส่วนแล้ว ก่อนจะย้ำว่า เท่าที่ฟังดูไม่ได้หมายความว่าจะไม่ทำโครงการ เพียงแต่อาจจะมีการทบทวนหรือช้าออกไป
ด้าน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงความชัดเจนในการใช้ระบบจ่ายเงินดิจิทัลวอลเล็ต ว่า ขอให้ไปสอบถามกระทรวงการคลัง ซึ่งน่าจะให้คำตอบได้ดีกว่า ส่วนความคืบหน้าของระบบการจ่ายเงินนั้น ระบบมีความพร้อมใช้งานแล้ว ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของกระทรวงการคลัง
เมื่อถูกถามย้ำว่า ได้มีการพูดคุยกันถึงโอกาสในการยกเลิกโครงการดังกล่าวหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยกันในประเด็นนี้