วันเสาร์, พฤษภาคม 24, 2025
หน้าแรกHighlight‘อิ๊งค์‘เผยก้าวสำคัญจัดแข่งขันF1ในไทย
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

‘อิ๊งค์‘เผยก้าวสำคัญจัดแข่งขันF1ในไทย

นายกฯ เผยการจัด F1 ในไทยมีโอกาสเกิดขึ้นได้ ช่วยให้เกิดการลงทุนขนาดใหญ่ อุตสาหกรรมกีฬาสร้างเศรษฐกิจในประเทศ ชวนคนไทยร่วมสร้างบรรยากาศแห่งการกีฬา

น.ส.แพทองธาร  ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า  อีกหนึ่งก้าวสำคัญ และข่าวดีของคนไทยกับการจัดการแข่งขัน F1 ในไทยค่ะ

เครื่องยนต์เศรษฐกิจหลักตัวหนึ่งของไทยคือ #การท่องเที่ยว ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลกำลังยกระดับ ปักหมุดหมายที่จะทำให้การท่องเที่ยวของเราขยายกว้าง ไม่ใช่แค่เที่ยวตามฤดูกาล แต่เป็นการท่องเที่ยวแบบ Man Made Destination การท่องเที่ยวที่ ‘สร้าง’ ขึ้นมา รองรับการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ๆ

หนึ่งในแผนงานคือการดึงอีเวนต์ระดับโลกเข้ามาจัดที่ประเทศไทย และการแข่งขัน Formula1 คือหนึ่งในนั้นค่ะ

F1 มีผู้ชมมหาศาลกว่า 600 ล้านคนต่อฤดูกาล เป็นอุตสาหกรรมกีฬาที่มีผู้ร่วมหลากหลาย ตั้งแต่ทีมวิศวะ ทีมช่าง ทีมนักกีฬา แบรนด์รถ และอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่โอบรอบ F1 ไม่ว่าจะเป็น แฟชัน แบรนด์รถ บรรยากาศกีฬา นับรวมแล้วเป็นอุตสาหกรรมกีฬาที่สร้างเศรษฐกิจมหาศาลค่ะ

การจัด F1 ในไทย สิ่งที่จะเกิดตามมาคือการ ‘ลงทุน’ ครั้งใหญ่ และการปรับโครงสร้างพื้นฐานในบ้านเรา ตั้งแต่การปรับปรุงถนนให้รองรับการแข่งขัน, สร้างอัฒจันทร์-แพดด็อก, การติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานด้าน Electronic & Digital และอื่นๆ ซึ่งทั้งหมดนี้จะเกิดการจ้างงานจำนวนมากค่ะ ทั้ง การจ้างงานแบบ Temporary และ Full-time ที่จะมาทำงานในอุตสาหกรรม Motorsport นี่คือการยกระดับแรงงานครั้งใหญ่ไปพร้อมๆ กับทีมระดับโลกอย่าง F1

ทั้งหมดนี้คือ ‘โอกาส’ ที่อาจเกิดในไทยค่ะ

ซึ่งที่สนามแข่งขันโมนาโกกรังด์ปรีซ์ ดิฉันมีโอกาสหารือกับคุณ Stefano Domenicali ประธานกรรมการบริหาร บริษัท Formula One Group ถึงความคืบหน้าเรื่องความเป็นไปได้ของสนามแข่งในไทย ลิขสิทธิ์ การทำการประชาสัมพันธ์ รวมถึงโพรเซสอื่นๆ ของการทำงานร่วมกันระหว่าง F1 และทีมไทยแลนด์ ดิฉันได้อัพเดทถึงการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในไทย ที่กำลังดำเนินการรวมถึงศึกษารายละเอียด ข้อจำกัด และโอกาสใหม่ๆ ที่จะเป็นไปได้ในการจัด F1 ในไทย

ที่สนามนี้ได้มีโอกาสเจอกับคุณอเล็กซ์ และคุณเติ้น นักขับชาวไทย ทั้งสองฝากยืนยันถึงพี่น้องชาวไทยค่ะว่า พร้อมกลับมาที่ประเทศไทยเพื่อประชาสัมพันธ์ ผลักดัน ทำให้คนไทยรู้จักกีฬานี้มากขึ้น สร้างบรรยากาศแห่งการกีฬา และร่วมสร้างนักขับชาวไทยรุ่นใหม่ๆ เข้าสู่วงการ F1 ค่ะ

- Advertisment -spot_imgspot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img