”กรณ์ จาติกวณิช” จี้ นายกฯ นำเร่งสางคดีฟอกเงิน 1 หมื่นล้าน ก่อนเส้นตายวันจันทร์นี้ เชื่อเป็นโอกาสโชว์ผลงานปราบทุนเทา
เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 69 นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ได้ส่งสัญญาณสำคัญถึงรัฐบาลและหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม ถึงความคืบหน้าการจัดการทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิด
โดยระบุว่า ในวันจันทร์ (2 มี.ค.) ที่จะถึงนี้ จะครบกำหนด 90 วัน หลังจากที่มีการแถลงข่าวอายัดทรัพย์สินมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท จากกลุ่ม Scammer และขบวนการฟอกเงิน ซึ่งตามขั้นตอนของกฎหมาย หากสำนักงานอัยการไม่สามารถยื่นฟ้องได้ทันกรอบเวลานี้ ทรัพย์สินดังกล่าวอาจต้องถูกส่งคืนให้กับผู้ถูกกล่าวหา
แม้จะมีความกังวลเรื่องความรัดกุมของสำนวนคดี แต่นายกรณ์ได้แสดงความเชื่อมั่นในศักยภาพของเจ้าหน้าที่ โดยย้ำว่าเรื่องนี้จะเป็นโอกาสสำคัญ ที่รัฐบาลจะได้แสดงความมุ่งมั่นในการรักษาผลประโยชน์ของบ้านเมือง
นอกจากนี้ยังได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเส้นทางการเงินในตลาดหลักทรัพย์ที่มีความเชื่อมโยงกับกองทุนที่ถูกอายัด ซึ่งรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มองว่าเป็นจุดที่รัฐบาลสามารถ “กำชับและผลักดัน” ให้เกิดการสืบสวนเชิงลึก เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนและความโปร่งใสในระบบการเงินไทย
“ผมอยากเห็นรัฐบาลใหม่เป็นรัฐบาลที่เอาจริงกับการปราบปรามทุนเทาอย่างจริงจัง” นายกรณ์ระบุ
พร้อมกับได้ทิ้งท้ายสนับสนุนให้ฝ่ายบริหาร โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี ลงมากำกับดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อให้มั่นใจว่าฟันเฟืองของรัฐทุกชิ้นทำงานสอดประสานกัน ซึ่งถือเป็นการตอกย้ำถึงความร่วมมือระหว่างภาคการเมืองและภาคประชาชนได้ร่วมกันเป็นหูเป็นตา เพื่อให้เม็ดเงินนับหมื่นล้านถูกจัดการอย่างถูกต้องตามกระบวนการยุติธรรม และกลับคืนมาเป็นประโยชน์ต่อสังคมต่อไป




















