‘สุชาติ’ห่วงใย2จนท.ดับไฟป่าป่าภูผาเทิบ ลุยทำงานกลางอากาศร้อนจัด​จนบาดเจ็บ

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“สุชาติ” ห่วงใย 2 จนท.ดับไฟป่าภูผาเทิบบาดเจ็บ หลังลุยดับไฟท่ามกลางอากาศร้อน​ สั่ง! กรมอุทยานฯดูแล​ พร้อมส่งกำลังใจ​ จนท.ดับไฟในทุกพื้นที่​ กำชับ! ให้ตรวจเช็คร่างกาย​ เหตุทำงานต่อเนื่องยาวนาน

​เมื่อวันที่ 14 เม.ย.69 นายอรรถพล​ เจริญชันษา​ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่า​ และพันธุ์พืช​ เปิดเผยว่า​ นายสุชาติ​ ชมกลิ่น​ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) แสดงความห่วงใยและชื่นชมความเสียสละของเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่า หลังได้รับรายงานด่วนกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบเกิดอาการบาดเจ็บและอ่อนเพลียขณะปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าอย่างหนัก

​เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2569 เวลา 13.30 น. ขณะเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) จุดสกัดภูโป่ง กำลังปฏิบัติหน้าที่ปกติหลังได้รับแจ้งเหตุไฟป่าในพื้นที่รับผิดชอบ จึงรีบปรับภารกิจเข้าสมทบกับเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าภูผาเทิบ-ภูผายล เพื่อเข้าสกัดกั้นเปลวเพลิงทันที​ โดยเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังดับไฟอย่างต่อเนื่องท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัดและภูมิประเทศที่ยากลำบาก จนกระทั่งภารกิจเสร็จสิ้นในเวลา 17.30 น.

​​หลังเสร็จสิ้นภารกิจ ระหว่างเดินทางกลับ พบว่ามีเจ้าหน้าที่ 2 นาย มีอาการบาดเจ็บจากการทำงานหนัก คือ​ นายรัตนกร บับพาน​ มีอาการตะคริวรุนแรงจนไม่สามารถเดินเท้าออกจากพื้นที่ได้​ และนายอนุชา โคตรสขึง มีอาการวูบ หน้ามืด และอ่อนแรงอย่างกะทันหัน​ เพื่อความปลอดภัย ทีมเจ้าหน้าที่ที่เหลือได้ร่วมกันปฐมพยาบาลเบื้องต้นและใช้เปลสนามเคลื่อนย้ายผู้ป่วยลงจากภูเขาอย่างทุลักทุเล จนถึงพื้นล่างเวลา 20.20 น. ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลมุกดาหารทันที ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 นายอยู่ในความดูแลของแพทย์แล้ว และทั้งคู่ยังมีสติดีแต่มีภาวะอ่อนแรงจากความเหนื่อยล้าสะสม

​นายอรรถพล​ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า นายสุชาติฝากขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกนายในทุกพื้นที่ที่เสียสละเวลาส่วนตัวในช่วงวันหยุดเทศกาล เพื่อดับไฟป่า และขอให้เจ้าหน้าที่ที่บาดเจ็บหายป่วยในเร็ววัน โดยเน้นย้ำให้หน่วยงานดูแลสวัสดิภาพเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด​ ตรวจเช็คร่างกายบุคลากรและยานพาหนะให้พร้อม​ 100% ก่อนออกปฏิบัติงาน​ และหากสถานการณ์หน้างานมีความเสี่ยงสูงหรือร่างกายล้า ให้พักรอและใช้การสลับกำลังพลเพื่อลดความเหนื่อยล้า​ รวมทั้งให้รายงานข้อมูลกรณีมีผู้บาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่องเพื่อการช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีต่อไป

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img