ที่ประชุมสมช.เห็นชอบยกเลิก MOU 44 ตั้ง“ฐนัตถ์”นำทีมถกสันติสุขชายแดนใต้

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

นายกฯ “อนุทิน” เผยที่ประชุม สมช. เห็นชอบยกเลิก MOU 44 แล้ว เตรียมส่งต่อกระทรวงการต่างประเทศเสนอ ครม. ดำเนินการต่อ พร้อมเดินหน้าปรับโครงสร้างคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ ตั้ง “ผอ.ข่าวกรอง” นั่งหัวหน้าทีมใหม่

เมื่อเวลา 11.12 น. วันที่ 23 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ว่า ที่ประชุมได้หารือประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการบริหารจัดการพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงการปรับโครงสร้างและจัดตั้งคณะพูดคุยสันติสุข ซึ่งถือเป็นการสิ้นสุดวาระเดิมจากรัฐบาลชุดก่อน

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เดิมมีการจัดตั้งผู้แทนเจรจาและคณะกรรมการด้านความมั่นคงไว้หลายชุด แต่เนื่องจากวาระสิ้นสุดลง จึงมีการพิจารณาปรับใหม่ โดยนายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) จะเป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมทั้งมีมติแต่งตั้งนายฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ชุดใหม่

นายอนุทินกล่าวต่อว่า ที่ประชุม สมช. ยังมีมติเห็นชอบ “ยกเลิก MOU 44” โดยขั้นตอนหลังจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศจะดำเนินการเสนอเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาต่อไป ซึ่งรัฐบาลจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด

นายกรัฐมนตรีระบุอีกว่า ขณะนี้รัฐบาลเพิ่งเริ่มทำงานได้เพียงสัปดาห์แรก โดยจะใช้กลไกตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล (UNCLOS) แทน พร้อมย้ำว่าเมื่อมีมติยกเลิกแล้ว สามารถดำเนินการได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการหารือกับกัมพูชาอีก

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img