“ศรีสุวรรณ”ร้อง“ป.ป.ช.”สอบพ.ร.ก.กู้เงิน ชี้ส่อขัดรัฐธรรมนูญ-วินัยการเงินการคลัง

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“ศรีสุวรรณ จรรยา” ยื่น ป.ป.ช.ขอไต่สวนการออก พ.ร.ก.กู้เงินของรัฐบาล มูลค่า 4 แสนล้านบาท ชี้อาจไม่เข้าเงื่อนไขวิกฤตตามรัฐธรรมนูญ และขัด พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง พร้อมตั้งคำถามความจำเป็นเร่งด่วน และความโปร่งใสของโครงการ

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานใหญ่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จังหวัดนนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เดินทางเข้ายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและมีความเห็นกรณีการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตด้านพลังงานและการเปลี่ยนผ่านพลังงานของประเทศ พ.ศ. … เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2569

โดยระบุว่า การออก พ.ร.ก.ดังกล่าว อาจไม่เป็นไปตามเงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 172 และอาจขัดต่อพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ.2561 มาตรา 53 เข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่ หรือการใช้อำนาจโดยมิชอบ รวมถึงการฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง

นายศรีสุวรรณระบุว่า เหตุผลที่รัฐบาลอ้างถึงภาวะวิกฤตเศรษฐกิจนั้น อาจเกินความเป็นจริง และไม่จำเป็นต้องนำมาเป็นเหตุในการออก พ.ร.ก.กู้เงิน โดยตั้งข้อสังเกตว่า โครงการเงินกู้ 2 แสนล้านบาทเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงโครงการเติมเงินสวัสดิการต่าง ๆ อาจกระจายประโยชน์ไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย และอาจเอื้อประโยชน์ต่อภาคธุรกิจขนาดใหญ่ มากกว่าเอสเอ็มอี

นอกจากนี้ ยังตั้งข้อสังเกตต่อวงเงินอีก 2 แสนล้านบาทที่ใช้ในโครงการปรับโครงสร้างพลังงานว่า ไม่ได้มีความจำเป็นเร่งด่วนถึงขั้นต้องออกเป็น พ.ร.ก. และสามารถบรรจุในงบประมาณรายจ่ายประจำปีได้ จึงอาจมีลักษณะ “สอดไส้” และไม่เปิดเผยต่อสาธารณะอย่างชัดเจน

นายศรีสุวรรณยังกล่าวถึงความกังวลด้านวินัยการคลังว่า หากมีการกู้เงินเต็มวงเงิน 4 แสนล้านบาท จะทำให้ระดับหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันกว่า 66.9% ต่อ GDP และอาจขยับขึ้นใกล้เพดาน 70% ในอนาคต ซึ่งอาจกระทบเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศ

พร้อมตั้งข้อสังเกตถึงสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์ ว่าอาจส่งผลให้ประเทศไทยต้องกู้เงินเพิ่มในอนาคต หากไม่มีการควบคุมวินัยการคลังอย่างเข้มงวด

ด้วยเหตุนี้ องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จึงยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ตรวจสอบการใช้อำนาจของคณะรัฐมนตรี โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และคณะรัฐมนตรีทั้งหมด ว่าเข้าข่ายจงใจใช้อำนาจขัดต่อรัฐธรรมนูญและกฎหมายหรือไม่ รวมถึงขอให้มีการพิจารณามาตรการทางกฎหมายตามอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช. ต่อไป

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisement -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img