โฆษกรัฐบาลออกโรงชี้แจงข่าวในโซเชียลมีเดีย ยืนยันร่าง พ.ร.บ.ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (SEC) ไม่มีแนวคิดเปิดกาสิโนหรือให้เช่าที่ดิน 99 ปี พร้อมระบุเป็นการนำข้อมูลเก่ามาบิดเบือน ย้ำรัฐบาลเดินหน้าโครงการด้วยความรอบคอบและรับฟังทุกฝ่าย
เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีมีการแชร์ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รวมถึงพรรคภูมิใจไทย เสนอร่างพระราชบัญญัติระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (Southern Economic Corridor: SEC) ที่มีการอนุญาตให้สร้างกาสิโน และให้เช่าซื้อที่ดินนาน 99 ปีในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษนั้น ยืนยันว่า “ไม่เป็นความจริง”
น.ส.รัชดา ระบุว่า ข้อความที่ถูกเผยแพร่เป็นการนำข้อมูลบางส่วนมาจากร่างพระราชบัญญัติเขตพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ พ.ศ. … ซึ่งเป็นร่างที่เคยเสนอโดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดก่อนหน้า คือ นายนภดล แก้วสุพัฒน์ สส.พรรคพลังท้องถิ่นไท รวมถึงยังมีร่างกฎหมายอีกอย่างน้อย 3 ฉบับที่เคยมีการเสนอแนวคิดเกี่ยวกับกาสิโน ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ของสภาผู้แทนราษฎร
โฆษกรัฐบาลย้ำว่า ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยเอง เคยเสนอร่างกฎหมายดังกล่าวในสภาชุดที่ผ่านมา โดยมีเจตนาเพื่อพัฒนาพื้นที่ภาคใต้และกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยยึดแนวทางเดียวกับ พ.ร.บ.เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) แต่ไม่มีบทบัญญัติเกี่ยวกับกาสิโน หรือการให้เช่าที่ดิน 99 ปีตามที่มีการกล่าวอ้าง
นอกจากนี้ น.ส.รัชดา ยังกล่าวถึงโครงการแลนด์บริดจ์ว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งตั้งคณะกรรมการศึกษา โดยมีนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน ซึ่งหากผลการศึกษาพบว่าไม่คุ้มค่า หรือประชาชนไม่สนับสนุน โครงการก็อาจไม่เกิดขึ้น
ทั้งนี้ ยืนยันว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับการพิจารณาอย่างรอบคอบ และเปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อให้การดำเนินนโยบายเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ และไม่สร้างความเข้าใจผิดในสังคมอีกต่อไป



















