‘ปชป.‘ฟาดกู้4แสนล้านซ้ำเติมวิกฤติชาติ แนะรัฐ‘หั่นภาษีน้ำมัน-เก็บภาษีลาภลอย‘

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

ปชป. เปิดหน้าชน พ.ร.ก. กู้เงิน! “อภิสิทธิ์” ชี้เศรษฐกิจไทยยังโต ไม่เข้าขั้นวิกฤต เตือนใช้เงิน 4 แสนล้านกระตุ้นเงินเฟ้อ-หนี้ชนเพดาน ด้าน “กรณ์” แฉโรงกลั่นกำไรพุ่ง 456% จี้รัฐเลิกอุ้มทุนพลังงาน แล้วมาลดราคาน้ำมันที่ต้นเหตุ ดีกว่าสร้างหนี้ให้ลูกหลาน!

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 พฤษภาคม ที่ พรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แถลงถึงกรณีที่รัฐบาลออกพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อแก้ปัญหาผลกระทบจากวิกฤติด้านพลังงานและการเปลี่ยนผ่านพลังงาน วงเงิน 4 แสนล้านบาท ว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วยกับการออก พ.ร.ก.กู้เงินดังกล่าว เพราะมองว่ายังมีมาตรการอื่นที่สามารถช่วยเหลือประชาชนได้ตรงจุดและมีประสิทธิภาพมากกว่า

นายอภิสิทธิ์ ระบุว่า สถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบันไม่ได้อยู่ในภาวะวิกฤติรุนแรงเหมือนช่วงที่ผ่านมา โดยเศรษฐกิจไทยยังขยายตัว 1.5% ขณะที่ดัชนีภาคอุตสาหกรรมเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้น 0.8% รวมถึงบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถืออย่าง Moody’s ยังปรับมุมมองเศรษฐกิจไทยดีขึ้น อีกทั้งข้อมูลจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย ก็ไม่ได้สะท้อนว่าเศรษฐกิจอยู่ในภาวะไม่มั่นคง

“การอ้างว่ารัฐบาลชุดก่อนเคยกู้เงิน ต้องดูว่าสถานการณ์เหมือนกันหรือไม่ ไม่ใช่ฝนตกปรอยๆ แล้วจะใช้มาตรการเหมือนพายุใหญ่ทุกครั้ง” นายอภิสิทธิ์ กล่าว พร้อมย้ำว่ารัฐบาลต้องใช้ดุลยพินิจตามรัฐธรรมนูญอย่างสุจริต และหากละเมิดหลักวินัยการเงินการคลัง ฝ่ายค้านพร้อมใช้กลไกตามรัฐธรรมนูญตรวจสอบต่อไป

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ยังแสดงความกังวลว่า การใช้เงินกว่า 2 แสนล้านบาทในโครงการ “คนละครึ่ง ไทยช่วยไทย” ภายในระยะเวลาเพียง 4 เดือน อาจยิ่งกระตุ้นเงินเฟ้อและทำให้ราคาสินค้าแพงขึ้น ซ้ำเติมเศรษฐกิจในระยะยาว รวมถึงเพิ่มแรงกดดันต่อหนี้สาธารณะที่ใกล้แตะเพดาน

ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์เสนอทางเลือกให้รัฐบาลลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันแทนการกู้เงิน โดยเฉพาะน้ำมันดีเซลที่อาจลดราคาลงเหลือลิตรละ 33 บาท ใช้งบประมาณเพียงหนึ่งในสามของวงเงินกู้ พร้อมเสนอเก็บ “ภาษีลาภลอย” จากธุรกิจพลังงาน ซึ่งอาจช่วยลดราคาน้ำมันลงได้ถึงลิตรละ 30 บาท และทำให้รัฐยังมีรายได้เพิ่มขึ้น

นายอภิสิทธิ์ ยังมองว่า แผนสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และโซลาร์รูฟของรัฐบาล อาจสร้างมูลค่าเพิ่มในประเทศได้น้อย เพราะต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ พร้อมเสนอให้รัฐส่งเสริมไบโอดีเซล B20 และ B50 เพิ่มการใช้ปาล์มน้ำมันในประเทศ เพื่อช่วยเกษตรกรและลดการพึ่งพาน้ำมันนำเข้า

“รัฐบาลไม่จำเป็นต้องสร้างหนี้ให้ลูกหลาน นายกฯ ไม่ต้องมาขับรถพุ่มพวง ถ้าลดราคาน้ำมันและลดค่าครองชีพให้ประชาชนได้จริง” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ด้าน กรณ์ จาติกวณิช กล่าวเสริมถึงผลประกอบการของ ไทยออยล์ ในไตรมาสแรกปี 2569 ว่า มีกำไรสูงถึง 9,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 456% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สะท้อนให้เห็นว่าธุรกิจพลังงานได้รับกำไรจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ขณะที่ประชาชนต้องแบกรับต้นทุนพลังงานที่แพงขึ้นเช่นกัน

นายกรณ์ ระบุว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้ราคาพลังงานสูงเกินควร มาจากรัฐบาลไม่ได้กำกับดูแลโครงสร้างราคาน้ำมันอย่างจริงจัง และไม่ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ทั้งที่สามารถทำได้ทันที จนสุดท้ายรัฐบาลนำปัญหาดังกล่าวมาใช้เป็นเหตุผลในการออก พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อเยียวยาประชาชน ทั้งที่หากจัดการต้นเหตุได้ตั้งแต่แรก อาจไม่จำเป็นต้องกู้เงินเพิ่มเติมเลย

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisement -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img