นายกฯ ขอคนไทยจับมือกันเดินหน้าประเทศ หลัง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. 2569 มีผลบังคับใช้ ย้ำความสามัคคีไม่ควรเกิดขึ้นเพราะรอการนิรโทษกรรม พร้อมขอประชาชนอย่ากล่าวร้ายหรือบั่นทอนกำลังใจกันเอง และร่วมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ทหาร และอาสาสมัครที่ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประเทศ
เมื่อเวลา 18.10 น. วันที่ 23 ส.ค. ที่จังหวัดอุบลราชธานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. 2569 หรือกฎหมายนิรโทษกรรมผู้ชุมนุมหรือแสดงออกทางการเมือง ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2548 ถึงวันที่ 16 ก.ค. 2568 ว่า มองว่าคนไทยควรมีความสามัคคีกัน
นายอนุทิน กล่าวว่า ความสามัคคีไม่ควรเกิดขึ้นเพราะคนใดคนหนึ่งจะต้องได้รับการนิรโทษกรรมเสียก่อน แต่ทุกคนเป็นคนไทยด้วยกันเอง ขณะที่ศัตรูหรือผู้ที่ไม่หวังดีกับประเทศยังมีอยู่มาก สิ่งที่จะทำให้เกิดชัยชนะและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน คือการสร้างความสามัคคีของคนในชาติ
“เราต้องไม่ว่ากล่าวให้ร้ายพวกกันเอง ไม่พูดอะไรที่เป็นการบั่นทอน หรือทำให้ขวัญกำลังใจของคนในชาติ รวมถึงเจ้าหน้าที่บ้านเมืองต้องได้รับผลกระทบ เราต้องเชียร์เจ้าหน้าที่บ้านเมือง ทหาร อาสาสมัครทั้งหลาย ให้มีกำลังใจในการป้องกันประเทศ ป้องกันบ้านของเรา” นายอนุทินกล่าว



















