‘กรวีร์’เผยจัด 12 ชม.ถกกู้เงิน 4 แสนล้าน เชื่อรัฐบาลแจงได้ 2 แสนล้านใช้ทำอะไร

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“กรวีร์” เผยวิปรัฐบาลเตรียมความพร้อมเปิดสภา 26 ส.ค. เปิดทางฝ่ายค้านซักถามเต็มที่ 8 ชั่วโมง รัฐบาลแจง 4 ชั่วโมง ปม พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท มั่นใจชี้แจงเหตุผลความจำเป็น โดยเฉพาะเงิน 2 แสนล้านบาท ขณะที่งบปี 70 จ่อส่งสภาฯ 28 ส.ค. พร้อมพิจารณาวาระ 2-3 วันที่ 7-9 ก.ย. ส่วนฝ่ายค้านยังไม่ประสานอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขอให้เกียรติทำหน้าที่ซักฟอกก่อน

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2569 ที่รัฐสภา นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยกล่าวถึงการประชุมสภาฯ ในวันที่ 26 ส.ค.นี้ว่า จะมีกฎหมายสำคัญเข้าสู่การพิจารณา คือ พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ. 2569 ซึ่งคณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ หรือ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท

นายกรวีร์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการประสานงานกับทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านแล้ว โดยจะเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านได้ซักถามอย่างเต็มที่ กำหนดเวลาการประชุมตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น. รวม 12 ชั่วโมง แบ่งเป็นเวลาของ สส.ฝ่ายค้าน 8 ชั่วโมง คณะรัฐมนตรี 3 ชั่วโมง และ สส.ฝ่ายรัฐบาล 1 ชั่วโมง

ทั้งนี้ เชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถชี้แจงถึงเหตุผลและความจำเป็นในการออก พ.ร.ก.ดังกล่าวได้ โดยเฉพาะประเด็นเงินจำนวน 2 แสนล้านบาทว่า จะนำไปใช้ในด้านใดบ้าง เพื่อให้เกิดความชัดเจนต่อสภาฯ และประชาชน

เมื่อถามถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขปัญหาสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในวันที่ 27 ส.ค.นี้ และเป็นไปได้หรือไม่ที่นายกรัฐมนตรีจะมาตอบกระทู้ด้วยตนเอง นายกรวีร์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบ เนื่องจากยังไม่ได้ประสานกับนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี แต่ถือเป็นสิทธิของนายอภิสิทธิ์ที่จะตั้งกระทู้ถาม และเป็นสิทธิของนายกรัฐมนตรีเช่นกันว่าจะมาตอบด้วยตนเอง หรือมอบหมายให้รัฐมนตรีคนใดเป็นผู้ตอบแทน

ส่วนความคืบหน้าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 นายกรวีร์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 2570 กล่าวว่า คณะกรรมาธิการฯ จะพิจารณาแล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ และส่งร่างให้สภาผู้แทนราษฎรภายในวันที่ 28 ส.ค. จากนั้นจะบรรจุเข้าสู่วาระการพิจารณาในวาระที่ 2 และ 3 ระหว่างวันที่ 7-9 ก.ย. ซึ่งเป็นไปตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้

สำหรับความคืบหน้าการประสานงานของพรรคฝ่ายค้านเกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรวีร์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการประสานมายังวิปรัฐบาล ทราบเพียงจากข่าวว่าฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว ซึ่งถือว่าไม่ได้มีความผิดพลาดแต่อย่างใด เนื่องจากฝ่ายค้านจำเป็นต้องใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ และต้องยื่นญัตติภายในสมัยประชุมสภาฯ ซึ่งกำหนดภายในเดือน ธ.ค.นี้

“ส่วนจะอภิปรายเมื่อไหร่ ขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุยกัน ส่วนเรื่องเสียงของรัฐบาลนั้น ตอบตอนนี้คงเร็วเกินไป ต้องให้เกียรติฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่ซักฟอก ตั้งข้อสังเกต และตั้งคำถามต่อรัฐมนตรี จากนั้นจึงให้รัฐบาลได้ตอบคำถามก่อน” นายกรวีร์กล่าว

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisement -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img