“อนุทิน” โต้กัมพูชาจ่อหมายจับ ปมลงพื้นที่ช่องอานม้า ลั่นทำตามกฎหมาย มี Joint Statement ถืออยู่

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img


อนุทิน” ตอบชัดกรณีกัมพูชาจ่อแจ้งข้อกล่าวหา-ออกหมายจับ ปมลงพื้นที่ช่องอานม้า อ้างรุกล้ำดินแดน ลั่นทำตามกฎหมาย ย้ำถือ Joint Statement ที่ผู้นำ 2 ประเทศลงนาม พร้อมสวน หากทุกฝ่ายยึดข้อตกลง ก็เดินหน้าหารือกันได้ แต่หากไม่ทำตามก็ไม่รู้จะหารืออย่างไร

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ที่สนามฝึกกองทัพเรือหมายเลข 15 (หาดยาว) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ลงพื้นที่บริเวณช่องอานม้า จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา ก่อนที่ฝ่ายกัมพูชาจะออกมาระบุว่า เตรียมแจ้งข้อกล่าวหาและขอออกหมายจับนายกรัฐมนตรี ในข้อหารุกล้ำดินแดน

นายอนุทินกล่าวว่า “เหรอ จะให้ตอบว่าอย่างไร ผมทำตามกฎหมาย ผมมี Joint Statement ถืออยู่ ซึ่งเซ็นโดยผู้นำทั้งสองประเทศ”

เมื่อถามถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ตรวจความพร้อมรบของกำลังพลบริเวณชายแดน แต่ฝ่ายกัมพูชาออกมาแสดงท่าทีไม่พอใจ นายอนุทินกล่าวว่า ตนทำตาม Joint Statement ซึ่งระบุว่า ใครอยู่ตรงไหนก็ให้อยู่ตรงจุดนั้น

“ถ้าเขาทำตาม Joint Statement ด้วย มันก็จะได้นำไปสู่การหารือ แต่ถ้าเขาไม่ทำ ก็ไม่รู้จะหารืออย่างไร” นายกรัฐมนตรีกล่าว

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้กระทรวงการต่างประเทศของไทยระบุว่า การลงพื้นที่ช่องอานม้าของนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 23 ส.ค. เป็นการเยือนพื้นที่ฝั่งไทย เพื่อติดตามสถานการณ์และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ซึ่งสอดคล้องกับถ้อยแถลงร่วมของการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) สมัยพิเศษ ครั้งที่ 3/2568 ที่ทั้งสองฝ่ายลงนามร่วมกัน

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisement -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img