หน้าแรกNEWS"ชลน่าน"เผย กมธ.แก้รธน.60 ช้า เหตุพิจารณาละเอียดทุกมาตรา – วาระ 2 เลื่อนไป ธ.ค.

“ชลน่าน”เผย กมธ.แก้รธน.60 ช้า เหตุพิจารณาละเอียดทุกมาตรา – วาระ 2 เลื่อนไป ธ.ค.

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

นพ.ชลน่าน เผยการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ของ กมธ.ล่าช้า เหตุแก้ทุกมาตราละเอียด ชี้ข้อกล่าวหาว่าพรรคเพื่อไทยตีรวนเป็นเรื่องบิดเบือน พร้อมย้ำไม่ควรมาสาดโคลนใส่กัน

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมการยกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 เปิดเผยว่า การทำงานของคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญดำเนินไปอย่างช้า เนื่องจากมีการแก้ไขรายละเอียดทุกมาตราจากร่างหลักที่ผ่านหลักการมา รวมทั้งวิธีการพิจารณาที่ยังไม่ตกผลึก ส่งผลให้การประชุม 10 ครั้งที่วางแผนไว้ เพื่อพิจารณาทุกมาตรา ยังไม่สามารถดำเนินการเสร็จสิ้นได้

จนถึงขณะนี้ กมธ.ประชุมไปแล้ว 9 ครั้ง แต่สามารถพิจารณาได้เพียง 3 มาตรา ทำให้ โอกาสที่การพิจารณาจะเสร็จตามกำหนดเดิมเป็นไปไม่ได้

นพ.ชลน่านระบุด้วยว่า การเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 2 ซึ่งกำหนดเดิมในวันที่ 24-25 พ.ย. ไม่น่าจะทันแล้ว โดยคาดว่าจะเลื่อนไปเป็นวันที่ 8-10 ธ.ค. ก่อนเปิดการประชุมสมัยสามัญในวันที่ 12 ธ.ค. จากนั้นจึงพิจารณาในวาระ 3 ช่วงปลายเดือนธ.ค. ตามไทม์ไลน์ที่พรรคภูมิใจไทยกำหนด

นพ.ชลน่านยังชี้แจงกรณีข้อกล่าวหาว่า กมธ.จากพรรคเพื่อไทยพยายาม “ตีรวน” หรือชะลอการพิจารณาว่า เป็น การบิดเบือนข้อเท็จจริงอย่างร้ายแรง เพราะพรรคเพื่อไทยเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญตั้งแต่การเลือกตั้งปี 2566 ไม่ใช่เพิ่งเริ่มทำ แต่การพิจารณาล่าช้าเกิดจากหลายฝ่ายที่มองว่าบางพรรคการเมืองอาจใช้กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นตัวประกัน เพื่อแลกเปลี่ยนกับการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ

“ถึงวันนี้ กมธ.ควรเอาความจริงมาพูดกัน ไม่ควรมาสาดโคลนใส่กัน เพราะไม่เกิดประโยชน์กับฝ่ายใดเลย” นพ.ชลน่านกล่าว

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisement -spot_imgspot_img

HIGHLIGHT

- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img