“ดีลแลกประเทศ” เมื่อช้างสารดีลกัน ประชาชนก็แหลกลาญ “18 เดือน” ภายใต้รัฐบาลที่ดีลกันบนผลประโยชน์ของ “ชนชั้นนำ” เหยียบย่ำเสียงประชาชน คนไทยต้องสูญเสียไปเท่าไหร่ ให้ “คนบางคน” ได้กลับบ้าน
ประเทศเสียหายไปแค่ไหนเพื่อให้ “แพทองธาร ชินวัตร” ได้เป็นนายกรัฐมนตรี “ดิจิทัลวอลเล็ต” กลายพันธุ์จนจำรูปร่างเดิมไม่ได้ แจกจ่ายไม่ทั่วถึง เศรษฐกิจโตต่ำ รั้งท้ายอาเซียน คนไทยตกงานนับแสน ค่าครองชีพสูง ค่าแรงไม่ขึ้นตามสัญญา
กองทัพกลายเป็น “เขตทหาร ห้ามเข้า” รัฐบาลพลเรือนแตะต้องไม่ได้ ปฏิรูปกองทัพเป็นเพียงลมปาก แก้รัฐธรรมนูญไร้ความคืบหน้า นักโทษการเมืองติดคุกไม่ได้ประกัน ประเทศไทยถูกประณามเป็นที่อับอายในเวทีโลก
ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคประชาชน (ปชน.) เปิดทุกดีลลับ คิดบัญชีทุกความสูญเสีย เปิดทุกแผลที่ถูกหมกเม็ดของ “แพทองธาร ชินวัตร” นายกรัฐมนตรี 24 มี.ค.นี้ เป็นต้นไป
พรรคฝ่ายค้าน นำโดย “พรรคประชาชน” โหมโรงต่อทันทีหลังยอมถอย 1 ก้าว เพื่อรุกทางการเมืองต่อ โดยแก้ไขถ้อยคำในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขีดฆ่าชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” และ คำว่า “ผู้เป็นบิดา” ออก เปลี่ยนมาใช้คำว่า “บุคคลในครอบครัว” แทน

ศึกไฟต์นี้เดือดแน่เมื่อดูปฏิกิริยาของรัฐบาล โดยเฉพาะ นัดดินเนอร์ เฉพาะ หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล รับมือฝ่ายค้านในวันที่ 21 มี.ค. ทั้งที่ พรรคภูมิใจไทย เพิ่งเป็นเจ้าภาพเลี้ยง 25 ก.พ.ที่ผ่านมา มันส่งสัญญาณให้เห็นร่องรอยว่า ผวาข้อมูลเด็ดของฝ่ายค้านเหมือนกัน
เพราะสถานการณ์บ้านเมืองยามนี้ จับตรงไหนกลายเป็นปมร้อน ลวกมือไปหมด ดูทรง “พรรคประชาชน” ที่จั่วหัว “ดีลแลกประเทศ” ภายใต้รัฐบาลดีลกันบนผลประโยชน์ของ “ชนชั้นนำ” เหยียบย่ำเสียง “ประชาชน”
เน้นเป้าใหญ่…อภิปราเขย่าโครงสร้างประเทศไทย ก่อนลงรายละเอียดตามหัวข้อ ไล่เรียงต่อจิ๊กซอว์ถลกหนังรัฐบาลและชนชั้นนำ
เพื่อติดอาวุธทางปัญญาชุดใหม่ให้แฟนคลับได้ซี๊ดซ๊าด และโน้มน้าวประชาชนได้สัมผัสถึงต้นตอปัญหาของประเทศไทย เกิดจาก “ดีลแลกประเทศ บนผลประโยชน์ของชนชั้นนำ”
อีกปมที่รัฐบาลเพื่อไทยฟังแล้วแสลงหู คือ เศรษฐกิจโตต่ำเตี้ยเรี่ยดินรั้งท้ายอาเซียน ตลาดหุ้นย่ำแย่ในรอบ 25 ปี คำนี้ไปทำลายศรัทธาประชาชนที่มีต่อพรรคเพื่อไทย หลังสถาปนาตัวเองเป็นพรรคการเมืองเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจระดับหนึ่งของประเทศไทย

ตรงกับสโลแกน “คิดใหญ่ ทำเป็น” แม้ “สทร.” หรือ “สุดที่รัก” อย่าง “ทักษิณ ชินวัตร” ยังสบถต่อหน้ามวลชนเสื้อแดง ระหว่างลงพื้นที่พบปะมวลชนภาคเหนือตอนล่าง “สิ่งที่ผมพูด นายกฯพูด ทำแน่นอน แต่เป็นรัฐบาลผสม ทำงานด้วยกันไม่คล่องตัว ทั้งนวดทั้งบีบ ให้ช่วยกันหน่อยพ่อมหาจำเริญ ช่วยกันหน่อยเถอะ”
ถ้าพ่อมหาจำเริญไม่ทำ ตัวใครตัวมันนะครับ ขนาด “ทักษิณ” ยังเป็นมวยออกอาการรอวันเสื่อมมนต์ขลัง แล้ว “นายกฯอิ๊งค์” พรรษาการเมืองยังไม่แก่กล้า จะปวดหัวกับสภาพรัฐบาลพรรคร่วมแค่ไหน
ศึกอภิปรายครั้งนี้ ถึงเป็นเวทีพิสูจน์ “ภาวะผู้นำ” ตัวจริงเสียงจริง ไม่ใช่ “นอมินี” ของ “ตระกูลชินวัตร”
……………
คอลัมน์ : ไขกุญแจ/ไขแหลก
#ราษฎรเต็มขั้น