‘อนุทิน’บุกตรวจพูลวิลล่าหรูบนเกาะพะงัน สั่งเช็กเส้นทางการเงินโยงนอมินีต่างชาติ

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

นายกฯ อนุทิน ลงพื้นที่ตรวจพูลวิลล่าหรูเกาะพะงันต้องสงสัยสร้างผิดกฎหมาย พร้อมสั่งตรวจสอบโครงสร้างผู้ถือหุ้นและเส้นทางการเงิน หลังพบพฤติกรรมใช้บริษัทอำพรางถือครองที่ดินแทนต่างชาติ ย้ำรัฐบาลไม่ได้เปิดเสรีให้ต่างชาติทำธุรกิจโดยไม่ขออนุญาต พร้อมขอโทษกรณีสื่อสารคลาดเคลื่อน

เมื่อเวลา 13.48 น. วันที่ 13 พ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เดินทางมายังบ้านเลขที่ 39/15 หมู่ 7 บ้านโฉลกหลำ ตำบลเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัท เทเลอร์ วิลล่า จำกัด โดยได้ร่วมประชุมหารือกับรัฐมนตรีที่ร่วมคณะ รวมถึงหน่วยงานราชการในพื้นที่ บริเวณด้านหน้าพูลวิลล่าที่ถูกตรวจสอบว่ามีการก่อสร้างผิดกฎหมาย

พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รายงานความคืบหน้าการตรวจสอบพูลวิลล่าดังกล่าว ซึ่งมีชาวอิสราเอลเป็นเจ้าของ ภายใต้นโยบายปฏิบัติการทลายนอมินีต่างด้าวในพื้นที่เกาะพะงัน

นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิสูจน์ข้อเท็จจริงเรื่องผู้ถือหุ้นว่ามีต่างชาติเข้ามาถือครองแทนคนไทยหรือไม่ เพราะหากใช้โครงสร้างนอมินีเพื่อถือครองที่ดิน ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และขอให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของบริษัทดังกล่าวอย่างละเอียดด้วย

“เขารู้อยู่แล้วว่าต่างชาติไม่มีสิทธิถือครองที่ดินในไทย แต่ใช้วิธีตั้งนอมินี ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่าเป็นบริษัทไทย ทั้งที่ความจริงต่างชาติเป็นผู้ควบคุมทั้งหมด” นายอนุทิน กล่าว

ต่อมาเวลา 14.09 น. นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์กรณีคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการปลดล็อกให้ชาวต่างชาติลงทุนใน 8 ธุรกิจ โดยไม่ต้องขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจ ว่า เรื่องดังกล่าวเกิดจากความคลาดเคลื่อนในการสื่อสาร พร้อมยอมรับว่าได้ตำหนิโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว

นายกฯ กล่าวว่า ความจริงไม่ใช่การเปิดเสรีให้ต่างชาติทำธุรกิจโดยไม่ต้องขออนุญาต แต่เป็นเพียงการลดขั้นตอนซ้ำซ้อนของระบบราชการ เช่น หากขออนุญาตจากกรมโยธาธิการและผังเมือง หรือกรมโรงงานอุตสาหกรรมแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องขอซ้ำที่กระทรวงพาณิชย์อีก เพื่ออำนวยความสะดวกในลักษณะ One Stop Service

“ต่างชาติยังต้องขออนุญาตจากหน่วยงานที่มีอำนาจเหมือนเดิม ไม่ใช่ว่าเข้ามาทำธุรกิจได้โดยไม่ต้องขออะไรเลย” นายอนุทิน กล่าว พร้อมขออภัยต่อความเข้าใจคลาดเคลื่อนที่เกิดขึ้น

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงปัญหานอมินีในพื้นที่เกาะพะงันว่า สิ่งสำคัญในวันนี้ไม่ใช่แค่เรื่องรุกล้ำที่ดิน แต่คือการตรวจสอบโครงสร้างบริษัทที่ใช้คนไทยถือหุ้นแทนต่างชาติ เพื่อหลีกเลี่ยงข้อกฎหมาย แม้ตามกฎหมายต่างชาติจะถือหุ้นได้ไม่เกิน 49 เปอร์เซ็นต์ แต่มีการตั้งบริษัทไขว้กันหลายชั้น จนสุดท้ายต่างชาติสามารถควบคุมกิจการได้ทั้งหมด

“บริษัทอาจยังเป็นชื่อไทย แต่คนที่กำหนดทิศทางจริงเป็นต่างชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ แบบนี้ผิดเจตนารมณ์ของกฎหมายไทย เปรียบเหมือนเอาฝรั่งใส่วิกดำใส่หัวดำ แต่สุดท้ายฝรั่งก็คือฝรั่ง คนกำหนดก็ยังเป็นต่างชาติ” นายอนุทิน กล่าว

พร้อมระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบบริษัทที่มีลักษณะเปิดไว้เพื่อขายต่อให้ต่างชาติ โดยบางรายถือหุ้นเกี่ยวข้องกับบริษัทมากกว่า 200 แห่ง ซึ่งเข้าข่ายการใช้ “เปลือกบริษัท” อำพรางธุรกิจแทนคนไทย และอาจเชื่อมโยงถึงเส้นทางการเงินผิดปกติหรือการฟอกเงิน

ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจ นายกฯ ได้ลงมาพบปะประชาชนที่มายืนรอต้อนรับ พร้อมรับช่อดอกไม้ ก่อนเดินชมบริเวณชายหาด พร้อมขอให้ชาวบ้านช่วยกันรักษาความสะอาดของทะเลและชายหาด

“ช่วยกันรักษาน้ำให้ใส อย่าทำน้ำขุ่น” นายกฯ กล่าวอย่างอารมณ์ดี

จากนั้นชาวบ้านได้ชวนนายกฯ ออกเรือตกหมึก แต่นายกฯ ตอบว่า ต้องเดินทางต่อไปยังจังหวัดภูเก็ต ขณะที่ชาวบ้านบอกว่า “ปลาหมึกที่นี่อร่อย ไม่เค็ม” ทำให้นายกฯ ตอบกลับเป็นภาษาใต้ว่า “หร่อยแรงๆ”

ช่วงหนึ่ง นายกฯ ยังถามชาวบ้านว่า “รู้ไหมในทะเลมีปลาอะไร” เมื่อชาวบ้านตอบว่า “ปลาหมึก ปลาทู” นายกฯ จึงตอบกลับอย่างอารมณ์ดีว่า “ปลาอินทรีย์” ก่อนหัวเราะร่วมกับชาวบ้านอย่างเป็นกันเอง

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisement -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img