‘นายกฯ’เปิดอกคุย‘เจ้าสัว’ฟังทุกข้อเสนอ ชูรัฐ-เอกชนเดินหน้าเศรษฐกิจไปด้วยกัน

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

นายกฯ “อนุทิน” เผยวงพูดคุยผู้ประกอบการชั้นนำ มุ่งรับฟังปัญหาและข้อเสนอจากภาคธุรกิจ เพื่อนำไปต่อยอดขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ย้ำรัฐบาลไม่อาจกำหนดทิศทางเศรษฐกิจโดยไม่ฟังผู้ประกอบการ พร้อมยืนยันหากธุรกิจเติบโต ประเทศก็เติบโต ประชาชนมีงานทำ เศรษฐกิจเดินหน้าอย่างยั่งยืน

เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 15 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือร่วมกับกลุ่มผู้ประกอบการและนักธุรกิจชั้นนำของประเทศในวันเดียวกันนี้ ว่า รัฐบาลต้องการเปิดพื้นที่ให้ภาคเอกชนได้สะท้อนความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และปัญหาที่ต้องการให้รัฐบาลช่วยสนับสนุน เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลพร้อมรับฟังทุกข้อเสนอ และจะพยายามอำนวยความสะดวกให้มากที่สุด เพื่อให้การประกอบธุรกิจในประเทศไทยสามารถเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพ ทั้งต่อผู้ประกอบการ ประชาชน และประเทศโดยรวม

“วันนี้เราให้ผู้ประกอบการได้แนะนำและให้ความเห็น รัฐบาลก็จะรับฟัง เพื่อนำข้อชี้แนะต่าง ๆ มาปรับใช้และอำนวยความสะดวกให้มากที่สุด เพื่อให้การประกอบธุรกิจในประเทศไทยเกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกฝ่าย” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า รัฐบาลจะนำความคิดเห็นจากภาคเอกชนไปต่อยอดในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างไร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องรับฟังว่าแต่ละภาคธุรกิจกำลังเผชิญปัญหาอะไร ต้องการการสนับสนุนด้านใด และมีอุปสรรคใดที่ต้องการให้ภาครัฐช่วยแก้ไข เพื่อให้สามารถขยายกิจการ สร้างงาน และสร้างรายได้ให้กับประเทศได้มากขึ้น

นายอนุทิน กล่าวว่า ภายใต้การบริหารของรัฐบาลชุดนี้ ต้องการให้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจเป็นการเดินหน้าไปพร้อมกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน เพราะรัฐบาลไม่ใช่ผู้ประกอบการโดยตรง หากกำหนดนโยบายโดยไม่รับฟังผู้ประกอบการ ก็อาจไม่ตอบโจทย์ความต้องการที่แท้จริง หรืออาจไม่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

“อยากให้ผู้ประกอบการ ซึ่งส่วนใหญ่ก็รู้จักกันอย่างใกล้ชิด ได้มาพูดคุยเปิดอกกัน รัฐบาลมีหน้าที่ต้องทำทุกอย่างให้เศรษฐกิจแข็งแรง มีศักยภาพ มีอนาคต และมีความยั่งยืน” นายกรัฐมนตรี กล่าว

เมื่อถามว่า การพูดคุยครั้งนี้รัฐบาลจะขอความร่วมมืออะไรจากภาคเอกชนหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หากรัฐบาลสามารถสนับสนุนให้ภาคธุรกิจเติบโตและขยายกิจการได้ ก็จะส่งผลโดยตรงต่อการจ้างงานและการสร้างรายได้ให้กับประชาชน ซึ่งจะช่วยผลักดันเศรษฐกิจของประเทศให้ขยายตัวตามไปด้วย

“ถ้าเขาเติบโตได้ ก็ช่วยจ้างแรงงาน ช่วยให้ประชาชนมีงานทำ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ธุรกิจเดินหน้าและเศรษฐกิจประเทศขับเคลื่อนได้” นายอนุทิน กล่าวทิ้งท้าย

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisement -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img