หน้าแรกHighlightแบงก์ชาติคาดโครงการ“คนละครึ่งพลัส” ใช้จ่ายพุ่งหนุน“จีดีพี”ปี 68 โตเกิน 2.2%

แบงก์ชาติคาดโครงการ“คนละครึ่งพลัส” ใช้จ่ายพุ่งหนุน“จีดีพี”ปี 68 โตเกิน 2.2%

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

‘ธปท.’ ระบุเครื่องชี้เศรษฐกิจไทย ก.ย. ดีขึ้นจากเดือนส.ค. จับตา ‘คนละครึ่งพลัส’ หาก  ‘จับจ่ายใช้สอย’ ดีเกินคาด  หนุน ‘จีดีพี’ ปี 68 โตเกิน 2.2% ได้

นางปราณี สุทธศรี ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยภาวะเศรษฐกิจและการเงิน เดือน ก.ย.2568 ว่า เศรษฐกิจไทยในเดือน ก.ย.2568 ปรับดีขึ้นจากเดือนก่อน จากภาคการผลิตที่ทยอยกลับมาผลิต หลังจากการหยุดเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในช่วงก่อน ส่งผลให้ภาคบริการที่เกี่ยวข้อง เช่น ภาคขนส่ง และภาคการค้าดีขึ้น

ด้านอุปสงค์ต่างประเทศปรับตัวดีขึ้น จากรายรับนักท่องเที่ยวต่างชาติและการส่งออก อย่างไรก็ตาม อุปสงค์ในประเทศชะลอลง ทั้งการบริโภคและการลงทุนของภาคเอกชน

ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน ก.ย. ติดลบจากหมวดพลังงานและอาหารสด แต่ติดลบน้อยลง ขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐานเป็นบวกลดลง ตลาดแรงงาทรงตัว และดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล

สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 3 ชะลอลงจากไตรมาสก่อน โดยด้านอุปทานชะลอลงจากการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ลดลงจากการหยุดผลิตชั่วคราวในบางสินค้า ส่งผลให้กิจกรรมในภาคบริการที่เกี่ยวข้องปรับลดลง ส่วนด้านอุปสงค์ชะลอลงตามอุปสงค์ในประเทศโดยเฉพาะการลงทุนภาคเอกชน ประกอบกับรายรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ลดลง ขณะที่การส่งออกสินค้าเพิ่มขึ้นจากหมวดอิเล็กทรอนิกส์

ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปในไตรมาสที่ 3 ติดลบจากหมวดอาหารสดและพลังงาน ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานยังเป็นบวก ตลาดแรงงานโดยรวมทรงตัวและดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล

นางปราณี กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในระยะต่อไปมีแนวโน้มฟื้นตัว จากการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่หยุดผลิตทยอยกลับมาเปิด หลังจากปิดไปในช่วงไตรมาส 3/2568 และส่งผลดีต่อภาคบริการที่เกี่ยวข้อง

 ส่วนการส่งออกสินค้ายังไปต่อได้ โดยเฉพาะการส่งออกสินค้าในหมวดอิเล็กทรอนิกส์ ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวและอุปสงค์ภายในประเทศมีปัจจัยสนับสนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ

ทั้งนี้ ปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ 1.การฟื้นตัวของภาคการผลิตอุตสาหกรรม 2.ผลกระทบของมาตรการภาษีนำเข้าของสหรัฐ 3.พัฒนาการในภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวจีน รวมถึงการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในภาพรวม และ 4.ผลของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ

“สำหรับมาตรการคนละครึ่ง เราได้ใส่สมมติฐานเข้าไปตัวประมาณการเศรษฐกิจ (ปี 2568) ที่ 2.2% แล้ว แต่ถ้ามีการจับจ่ายใช้สอยมากกว่าที่เราคาด ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมี upside กับตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 4/2568 ซึ่งตรงนี้ยังต้องจับตาดู” นางปราณี กล่าว

ส่วนกรณีที่ไทยเปิดตลาดให้กับสินค้าสหรัฐคิดเป็น 99% ของรายการทั้งหมด จะมีการผลกระทบต่อประมาณการเศรษฐกิจหรือไม่ นั้น นางปราณี กล่าวว่า ตอนที่ ธปท. จัดทำประมาณการเศรษฐกิจก่อนหน้านี้ ได้มีการตั้งสมมติฐานว่า ไทยจะเปิดตลาดให้สินค้าสหรัฐเกือบทั้งหมดอยู่แล้ว ซึ่งสินค้าบางอย่างเป็นสินค้าที่ไทยไม่ได้ผลิตเอง เช่น ไวน์ ดังนั้น ผลกระทบจากการเปิดตลาดฯดังกล่าว ได้รวมไว้ในประมาณการเศรษฐกิจแล้ว

“อย่างถั่วเหลือง เราไม่พอใช้อยู่แล้ว หรือข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เราก็มีการนำเข้าอยู่แล้ว ใน 2 ส่วนนี้ และเท่าที่เราทราบ ทางรัฐบาลจะมีการบริหารจัดการ เช่น จะมีการนำเข้าในช่วงไม่ตรงกับฤดูเก็บเกี่ยว เพื่อบรรเทาไม่ให้มีผลกระทบต่อเกษตรกร ก็คิดว่าน่าจะอยู่ในแนวทางที่รัฐบาลให้ความเชื่อมั่นว่าจะบริหารจัดการได้” นางปราณี ระบุ

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img