‘พวงเพ็ชร’ เผย ครม.เห็นชอบ ทําแบบแปลน กระเช้าลอยฟ้าภูกระดึง ส่วนเรื่องงบประมาณก็ต้องรอสำนักงบประมาณไปพิจารณา
เมื่อเวลา 12.50 น. วันที่ 4 ธ.ค. ที่โรงแรมณัฐพงษ์ แกรนด์ จ.หนองบัวลำภู นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร) ถึงการขออนุมัติงบประมาณ ในการเขียนแบบก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึงอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย ว่า ครม.เห็นชอบในหลักการที่เสนอ แต่ต้องมอบให้สำนักงบประมาณไปพิจารณาว่าอะไรเร่งด่วนหรือไม่ แต่เห็นชอบในหลักการที่จังหวัดเสนอไป ส่วนเรื่องงบประมาณก็ต้องรอสำนักงบประมาณไปพิจารณาดูว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนหรือไม่
เมื่อถามถึงปัญหาเรื่องลูกหาบจะแก้ไขเรื่องนี้อย่างไรนั้น นางพวงเพร็ช กล่าวว่า ไม่มีปัญหา เพราะที่ผ่านมาได้พูดคุยกับลูกหาบไว้แล้ว ซึ่งการสร้างกระเช้าไฟฟ้า นั้น ภูกระดึงมี 2 ด้าน ซึ่งด้านหน้าก็ยังคงให้เดินขึ้นเหมือนเดิม ใครอยากเดินขึ้นและอยากมีฟีลลิ่งเหมือนเดิมก็เดินขึ้น ส่วนด้านหลังเป็นกระเช้าขึ้นภูกระดึงซึ่งใช้พื้นที่ไม่เยอะ
เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่าการจัดทำกระเช้าขึ้นภูกระดึงนั้นจะไม่มีผู้ออกมาคัดค้าน นางพวงเพร็ช กล่าวว่า เดียวก็คงจะมีผู้ออกมาคัดค้าน แต่ทั้งนี้เพื่อความเจริญในสถานที่ท่องเที่ยว และความเจริญของจังหวัด ภูกระดึงถือว่าเป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูไปตามแผนเพื่อที่จะให้เที่ยวได้ตลอดทั้งปี ไม่ใช่แค่หน้าหนาว หรือ ช่วงเฟสติวัล.