วันอังคาร, กุมภาพันธ์ 11, 2025
หน้าแรกHighlight‘สว.พันธุ์ใหม่’วอน‘สว.’โหวตหนุนแก้รธน. ชี้หากเสียงไม่ถึงคงไม่ต่างจากชุด‘คสช.’
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

‘สว.พันธุ์ใหม่’วอน‘สว.’โหวตหนุนแก้รธน. ชี้หากเสียงไม่ถึงคงไม่ต่างจากชุด‘คสช.’

‘สว.พันธุ์ใหม่’ เรียกร้อง ‘สว.’ ร่วมโหวตวาระแรก ‘แก้ รธน.’ มอง หากเสียงไม่ถึง คงไม่ต่างจากชุด คสช.จี้ ‘นายกฯ’ แสดงจุดยืนสนับสนุน ย้ำ เป็นไปตามระบบนิติบัญญัติ เหตุ ‘ปธ.สภา’ บรรจุลงระเบียบวาระแล้ว

วันที่ 10 ก.พ. 2568 ที่รัฐสภา กลุ่ม สว.พันธุ์ใหม่ นำโดย นางสาวนันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา (สว.) กล่าวถึงประชุมร่วมกันของรัฐสภา วาระพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขมาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1 เพื่อเปิดทางให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ในวันที่ 13-14 ก.พ.นี้ ว่า เป็นครั้งแรกที่ประธานรัฐสภาได้บรรจุลงระเบียบวาระ ซึ่งเป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามกระบวนการที่ถูกต้อง และเป็นที่สนใจของสังคมทั่วไป

โดยนส.นันทนา กล่าวว่า เราเห็นด้วยกับการทำประชามติ 2 ครั้ง คือครั้งแรก ภายหลังการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 โดยให้ประชาชนลงมติว่าเหตุด้วยกับวิธีการที่จะได้มาซึ่งสมาขิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) หรือไม่ และเมื่อ สสร.ร่างเสร็จเรียบร้อย จึงจัดประชามติครั้งที่ 2 เพื่อถามประชาชนว่ารับร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ ย้ำว่า การทำประชามติ 2 ครั้ง จะทำให้เราได้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยมาจากประชาชน และไม่สิ้นเปลืองประมาณจนเกินไป

“เห็นด้วยกับกับการลดอำนาจของ สว.ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีที่มาจากการเลือกกันเอง แตกต่างจาก สส. ที่มาจากการเลือกการเลือกตั้งของประชาชน ดังนั้น จึงควรให้น้ำหนักหลักอยู่ที่ สส.”น.ส.นันทนา กล่าว

น.ส.นันทนา กล่าว กล่าวถึงกรณีที่ สว.ตกเป็นจำเลยของสังคม เพราะการที่แก้รัฐธรรมนูญได้นั้น ต้องใช้เสียง สว.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 และหาก สว.ไม่ยอมโหวตให้ การแก้รัฐธรรมนูญก็จะไม่เกิดขึ้น ซึ่งสังคมก็จะไม่ต่างอะไรจาก สว. 250 คน ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติตั้งขึ้นมา แล้ว สว.ชุดนี้ จะอำนาจไว้กับตัวเองเพื่ออะไร เราจึงอยากเชิญชวน สว. ที่มีจิตวิญญาณประชาธิปไตย มาร่วมโหวต เพื่อผ่านการแก้ไขรัฐธรรมนูญไปด้วยกัน ให้เราได้กติกาตามประชาธิปไตย ได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่มาจากประชาชน และเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง

กลุ่ม สว.พันธุ์ใหม่ ยังเรียกร้องให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ออกมาแสดงจุดยืนสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ เนื่องจากในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีเองก็เคยพูดว่า ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นมรดกของ คสช. รวมถึงประชาชนทุกท่านที่รู้สึกได้รับผลกระทบจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และไม่พอใจการทำงานขององค์กรอิสระ ที่ไม่ยึดโยงกับประชาชน

เมื่อถามว่าข้อเสนอให้มีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความตามมาตรา 210 น.ส.นันทนา กล่าว ยืนยันว่า การบรรจุลงระเบียบวาระ เป็นการปฏิบัติตามกระบวนการนิติบัญญัติที่ถูกต้อง ไม่มีอะไรที่ผิดปกติ และไม่มีอะไรที่ทำให้การกระทำตรงนี้ไม่ถูกต้อง เพราะหากเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง ประธานรัฐสภาคงไม่บรรจุลงระเบียบวาระ

- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

“เศรษฐกิจไทย’”..มาถึงจุดนี้ได้ยังไง??

- Advertisment -spot_img
spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img