ฝุ่นมาอีกแล้ว! ‘เท้ง’ บอก ยังไม่เห็นประสิทธิภาพที่รัฐบาลออกมาแก้ปัญหา มองมาตรการที่ผ่านมาก็แค่ส่วนหนึ่ง จี้ นายกฯ ประกาศ กทม. เป็นเขตควบคุมมลพิษ กระจายอำนาจให้ท้องถิ่นมีกลไกให้รอบด้านขึ้น
วันที่ 12 ก.พ. 68 นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมาสูงเกินค่ามาตรฐานติดอันดับโลกอีกครั้งในพื้นที่ กทม. ว่า ตอนนี้ยังมีช่องว่างหลายอย่างระหว่างรัฐบาลกับผู้ว่าฯ กทม. เช่น เรื่องการมอบอำนาจให้ผู้ว่าฯ กทม. เป็นเจ้าพนักงานตรวจตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก สามารถตรวจรถยนต์ที่มีจำนวน 6 ล้อขึ้นไป ซึ่งยังมีอีกหลายมาตรการที่ท้องถิ่นรอการกระจายอำนาจจากส่วนกลาง
นายณัฐพงษ์กล่าวว่า การประชุมกรรมาธิการ (กมธ.) การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร ในวันพรุ่งนี้ เราจะนำมาตรการต่างๆ ที่เป็นเป้าหมายเหล่านี้ ที่เป็น ‘ช่องว่าง’ ระหว่างรัฐบาลกลางกับท้องถิ่นมาพูดคุยกัน ว่าแต่ละฝ่ายจะดำเนินการให้เสร็จเมื่อไหร่
เมื่อถามว่า การติดตามมาตรการแก้ปัญหาฝุ่นของรัฐบาล ดูเหมือนรัฐบาลจะระบุว่าแก้ปัญหาได้ มองอย่างไร นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่ต้องยอมรับว่าปัญหาฝุ่นมาจากหลายช่องทาง นอกจากเรื่องยานพาหนะแล้ว โรงงานอุตสาหกรรมก็มีส่วนสำคัญ ซึ่งก็จะเป็นช่องว่างอีกอย่างหนึ่งเหมือนกัน ที่รอให้รัฐบาลมอบอำนาจให้กับส่วนท้องถิ่น รวมถึงการประกาศให้ กทม. เป็นเขตควบคุมมลพิษ เพื่อให้มีกลไกในการกำกับดูแลปัญหามลพิษอย่างรอบด้านมากขึ้น
“ผมคิดว่า สิ่งที่จำเป็นตอนนี้ก็คือเรื่องของความชัดเจน แน่นอนที่สุดหากเรามองย้อนไปหลายเดือน หลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลมีการออกข้อสั่งการ ให้ข่าว ออกนโยบายมาเยอะมาก เพียงแต่ว่าการกระทำที่ช่วยอุดช่องว่างต่างๆ เหล่านั้น ได้มีการดำเนินนโยบายอย่างจริงจังแค่ไหน อาจจะยังไม่เห็นประสิทธิภาพเท่าที่ควร ก็คาดหวังว่าในที่ประชุม กมธ.พรุ่งนี้ เราอยากจะได้ความชัดเจนจากตัวแทนที่นายกรัฐมนตรีหรือผู้ว่าฯ กทม.ส่งมา” นายณัฐพงษ์ กล่าว